Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ hội Tháp Bà, Nha Trang

Du lịch trong nước luôn dành được sự ưu ái của bất kì du khách nào. Hà Nội cổ kính, Sài Gòn sôi động, Huế mộng mơ, nếu như đã đến tham quan những điểm đến đó thì bạn hãy thử một lần đến với Nha Trang- thành phố có những bờ biển xanh rì rào, những con sóng vỗ dào dạt. Tại đây còn có Lễ hội Tháp Bà rất cuốn hút du khách gần xa.

Tour du lịch Nha Trang đang thu hút được sự quan tâm của nhiều du khách. Lễ hội Tháp Bà là lễ hội văn hoá người Chăm lớn nhất khu vực Nam Trung bộ. Lễ hội thường tổ chức vào ngày 20 đến 23 tháng 3 âm lịch hàng năm, là lễ hội dân gian lớn nhất trong năm ở tỉnh Khánh Hoà để tưởng nhớ nữ thần Thiên Y A Na Thánh Mẫu đã có công lao giúp dân, đem lại nhiều điều tốt và hạnh phúc cho mọi người.


le-hoi-thap-ba

Lễ hội Tháp Bà, Nha Trang


Lễ hội Tháp Bà còn có tên gọi khác là Lễ vía Bà, diễn ra hàng năm tại di tích lịch sử- văn hoá quốc gia Tháp Bà Ponagar, trên đồi Cù Lao, thuôc phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà. Lễ hội gồm có những nghi thức chính sau: lễ thay y; lễ thả hoa đăng; lễ cầu quốc thái dân an; Lễ cúng Ngọ, cúng thí thực; tế lễ cổ truyền; Lễ Khai Diên, lễ tôn vương; lễ dâng hương tạ Mẫu. Lễ hội với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng , nhằm giới thiệu, tôn vinh nét đẹp văn hoá Chăm như: múa bóng, hát văn, diễn tuồng, hội thi rước nước và bày mâm ngũ quả dâng Mẫu.

Ngoài ra còn nhiều hoạt động mang đậm nét Chăm như múa cổ truyền Chăm, hát Chăm, triển lãm tranh ảnh lien quan đến Vương quốc Chăm, trình diễn nghệ thuật gốm và dệt thổ cẩm của người Chăm,… tất cả đã tạo nên một nét độc đáo riêng có của lễ hội. Thông qua các nghi lễ truyền thống và các hoạt động văn hoá, lễ hội Tháp Bà là một biểu hiện về việc giữ gìn, phát huy giá trị văn hoá phi vật thể, là điểm hội tụ các giá trị truyền thống của quá trình giao lưu văn hoá Việt- Chăm trong lịch sử, cũng như là cơ hội để bà con trở về với cội nguồn, giáo dục thế hệ trẻ biết sống có đạo lý, góp phần bồi đắp những truyền thống văn hoá tốt đẹp cho các thế hệ.

Đến khám phá thành phố Nha Trang xinh đẹp, du khách không chỉ có thêm những kinh nghiệm du lịch Nha Trang hữu ích, mà còn được hoà mình vào lễ hội truyền thống nơi đây. Lễ hội Tháp Bà thực sự mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là một trong những điểm quan trọng trong lễ hội Việt Nam nói chung và du lịch lễ hội nói riêng.

[relatedbox title="Tham khảo thêm"]

Món ăn ngon tại Nha Trang

[/relatedbox]

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook