Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ hội sông nước Tam Giang - “Đặc sản” văn hóa của Phú Yên

le-hoi-song-nuoc-tam-giang-1Trong những điều cần biết khi đi du lịch Phú Yên, việc tìm hiểu văn hóa lễ hội địa phương cũng là một phần quan trọng trong hành trình khám phá của du khách. Nói về các lễ hội của Phú Yên được quan tâm nhiều, phải nhắc đến Lễ hội sông nước Tam Giang.

Đã trở thành truyền thống, cứ vào mồng 6 Tết hằng năm ở dòng Tam Giang thuộc thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên lại sôi nổi trong không khí ngày hội sông nước. Đây là một lễ hộ đặc trưng của văn hóa vùng biển, trở thành nét đẹp tinh thần mà người dân Phú Yên tự hào. Nếu có dịp đi du lịch đến Phú Yên và dịp này, hẳn bất cứ ai cũng thất những nét đẹp đáng trân trọng của lễ hội và hiểu tại sao người dân địa phương lại rất tự hào về nó.

le-hoi-song-nuoc-tam-giang

Đua thuyền rồng trong Lễ hội sông nước Tam Giang

Lễ hội sông nước Tam Giang là lễ hội được nhiều người mong chờ. Đây là dịp để họ có cơ hội vui chơi, giải trí, chuyện trò sau một năm lao động mệt nhọc. Thế nên từ sáng sớm mồng 6 Tết, hàng nghìn người dân đã đã đổ về hai bên bờ dòng Tam Giang để bắt đầu cho lễ hội. Người ta ước tính, người dân và du khách cho mỗi mùa lễ hội này lên đến hơn 15000 ngàn người.

Lễ hội sông nước Tam Giang được bắt đầu với những màn biểu diễn nghệ thuật của thị xã Sông Cầu. Ở đây những làn điệu quen thuộc như hò bá trạo, hò hụi, hò kéo lưới, hò bienr được vang lên bởi những cô gái chàng trai đôi mươi được biểu diễn trên sông. Với người dân Phú Yên nói chung những làn điệu này đã trở thành “phần hồn” trong đời sống văn hóa bao đời này nên ai ai cũng rạo rực tự hào.

Sau phần biểu diễn nghệ thuật là phần lễ với hoạt cảnh tái hiện lễ hội cầu ngư một nét đẹp truyền thống của ngư dân nơi đây nhằm cầu cho một năm mới bình an, mùa màng thuận lợi.

Nhưng có lẽ phần hội là lúc được sự quan tâm của đông đảo người dân và khách du lịch thập phương nhất. Tại phần hội trên dòng Tam Giang diễn ra nhiều môn thi đấu trên nước độc đáo như đua thuyền rồng, bắt vịt trên sông, câu cá, lắc thúng chai,... Và cũng không thể thiếu những hoạt động nổi bật khác như du xuân trên vịnh Xuân Đài, biểu diễn nghệ thuật tuồng, hội thi duyên dáng xứ dừa, thả hoa đăng,…Tất cả làm nên một ngày hội sông nước Tam Giang đầy vui tươi.

Lễ hội sông nước Tam Giang giờ đây đã trở thành một “đặc sản” văn hóa của tỉnh Phú Yên. Đây là một nét đẹp góp phần không nhỏ cho du lịch về xứ Nẫu này. Chính vì thế, nếu bạn có dịp đi tour Phú Yên, đúng dịp lễ hội sông nước Tam Giang, bạn bỏ lỡ dịp tham dự lễ hội ý nghĩa này nhé.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook