Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ hội rước lợn Ông Bồ ở Kỳ Sơn, Hải Phòng

Trong các tour du lịch Cát Bà, nếu du khách đi vào đầu năm thường sẽ dễ trúng vào khá nhiều lễ hội của người Hải Phòng, trong đó có lễ hội rước lợn Ông Bồ khá độc đáo. Lễ hội này đã có từ hàng trăm năm, được tổ chức vào mỗi năm, như một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân Hải Phòng, đặc biệt là đối với nhà nông.

Trên các trang web lữ hành, mỗi độ xuân về, đều không thiếu vắng những tin tức cập nhật nóng hổi về các lễ hội diễn ra trong dịp lễ tết. Chi tiết về Lễ hội rước lợn Ông Bồ ở Kỳ Sơn cũng thế, năm nào cũng được nhắc đến, mỗi năm với một tâm trạng khác hơn. Nếu như khi xưa lễ hội diễn ra khá dài đến 4 ngày, thì nay đã giản lược còn hai ngày, nhưng không mất đi những điểm đặc sắc quan trọng nhất của một lễ hội làng đặc trưng.


le-hoi-ruoc-lon-ong-bo

Lễ hội rước lợn Ông Bồ

Lễ hội rước lợn Ông Bồ có 2 phần lễ và hội, cũng tuân thủ theo chuẩn mực của lễ hội truyền thống thường thấy ở khắp đất nước. Phần lễ của Lễ hội rước lợn Ông Bồ được tiến hành vào mùng 5 tết và phần hội thì vào mùng 6 tết. Lợn Ông Bồ tức lợn béo tốt nhất qua quá trình nuôi chăm cả năm, sẽ được làm thịt, bỏ lên kiệu trang trí với hoa, giấy đỏ cùng mâm ngũ quả, mâm xôi để rước và cúng tổ. Nghi lễ này nhà nông rất coi trọng, để cầu ước một năm mới an bình, được mùa.

Sau khi rước kiệu và làm lễ cúng tế, lợn Ông Bồ sẽ được dùng để chế biến các món ăn cho bàn cỗ của ngày hôm sau. Về phần hội của Lễ rước lợn Ông Bồ, người ta sẽ tổ chức các hoạt động vui chơi với những trò chơi truyền thống như cờ người, kéo co, đấu vật, đánh tổ tôm và cả đá bóng,…Trong ngày vui chơi này sẽ có khoảng thời gian thụ lộc – tức dùng cỗ với những món ăn chế biến từ thịt ông Bồ đã cúng tế ngày hôm trước, để mọi người có thêm lộc cho năm mới.

Cũng đã có những khoảng thời gian, Lễ rước lợn Ông Bồ tưởng chừng như trôi vào quên lãng vì cuộc sống mưu sinh quá vất vả, hay chiến tranh loạn lạc. Nhưng nay, khi cuộc sống đã ổn định, những lễ hội truyền thống rất giá trị như Lễ rước lợn Ông Bồ được mang trở lại với cuộc sống, tiếp tục được phát huy như một nét đẹp văn hóa địa phương đáng trân trọng và duy trì.

Nếu bạn có dịp đi du lịch đến Hải Phòng, Cát Bà vào những ngày đầu năm mới, đừng quên dành thời gian dự Lễ rước lợn Ông Bồ ở Kỳ Sơn. Lễ hội giản dị nhưng ý nghĩa này sẽ là cơi hội quý giá, giúp bạn hiểu biết nhiều hơn về những nét độc đáo thi vị về lể hội truyền thống Việt Nam đã hình thành, tồn tại như thế nào qua thời gian.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook