Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ hội Ramưwan của người Chăm ở Ninh Thuận

Trong tour du lịch Ninh Chữ Đà Lạt, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ từ biển, những luồng gió mát thanh trong lành của vùng cao nguyên lộng gió, mà còn có dịp biết về những lễ hội đặc trưng ở địa phương khá thú vị như Lễ hội Ra mư wan của đồng bào Chăm ở Ninh Thuận.

Với bất cứ ai quan tâm đến cẩm nang du lịch Ninh Chữ Ninh Thuận, đều biết về Lễ hội Ramưwan gắn với những phong tục truyền thống của người Chăm Hồi giáo. Diễn ra vào tháng 9 hàng năm, tính theo lịch Hồi, Lễ hội Ramưwan của người Chăm ở Ninh Thuận là một lễ hội khá quan trọng. Để mừng lễ hội này, người ta cũng có nhiều chuẩn bị trước đó cả tháng. Trước đây, người ta biết đến Lễ hội Ramưwan của người Chăm như tháng chay tịnh, gắn với những hoạt động âm thầm, một trong những mục đích của lễ hội là chia sẻ về một cuộc sống nghèo khó, để thêm quý trọng những giá trị đang có được, bằng các hình thức chay tịnh, cầu nguyện và nhiều lễ tục như đổi gạo và nhiều lễ tục khác. Vào dịp lễ hội, các chức sắc, tu sĩ phải tuân thủ nghiêm ngặt những lễ nghi trong Lễ hội, để bảo đảm rằng mình có một mùa lễ hội thật sự ý nghĩa.


le-hoi-ramuwan

Lễ hội Ramưwan


Ngày nay, Lễ hội Ramưwan ở Ninh Thuận lại có vẻ khác hơn trước. Dù yêu cầu, nghi lễ, mục đích không thay đổi, nhưng Lễ hội Ramưwan được mọi người nhìn nhận như một lễ hội sống động gần gũi và thực tế hơn rất nhiều. Cũng giống như Tết của mọi người Việt, Lễ hội Ramưwan dù là thời điểm phải ăn chay nhưng không còn quá khắt khe. Người ta vẫn tuân thủ nghiêm ngặt theo lễ và nghi thức quan trọng như Lễ tảo mộ, lễ cúng ông bà tổ tiên, cầu bình an cho gia đình, tộc họ,…và thêm vào đó là phần hội tưng bừng hơn, những hoạt động vui chơi cũng được tổ chức, các hoạt động văn hóa văn nghệ thể thao trong cộng đồng cũng được thực hiện như tạo thêm dịp để quy tụ và gắn kết mọi thành viên với nhau nhiều hơn, thêm khăng khít gần gũi hơn.

Việt nam có rất nhiều lễ hội, mỗi địa phương đều có lễ hội đặc trưng của xứ sở mình. Chính vì thế, khám phá các hành trình du lịch trong nước, với những người đặc biệt quan tâm đến văn hóa địa phương thì lễ hội luôn đem đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị và mới lạ. Đến với Ninh Chữ Ninh Thuận cũng vậy, nếu đúng vào dịp Lễ hội Ramưwan, bạn sẽ có những giờ phút rất ý nghĩa khi được biết thêm bao điều thú vị mà lễ hội Ramưwa này mang lại.

[relatedbox title="Tham khảo thêm"]

Ẩm thực ở Ninh Chữ

[/relatedbox]

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook