Đặt Tour: 0902 107 107

Về Hải Phòng tham gia hội làng đánh pháo đất

Du khách có dịp đi tour du lịch Cát Bà Hải Phòng vào khoảng ngày 3 tháng 8 âm lịch hằng năm, hẳn sẽ thêm niềm vui khi được chứng kiến lễ hội đánh pháo đất, tổ chức tại các xã Tân Hưng, Tam Đa, Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng. Đây là một hội làng truyền thống, có một không hai, tương truyền có từ giữa thế kỉ I sau Công Nguyên đến nay.

Như nhiều web du lịch đã đề cập, để làm được pháo đất phục vụ cho lệ hội đánh pháo đất rất kỳ công. Người ta phải lấy đất từ đáy sông phơi cho se mặt, rồi tiếp đến là nhào đến khi nó dẻo lại như kẹo, từ màu đen chuyển sang màu hồng mịn óng ánh như sáp thì chuyển nặn thành hình khối chữ nhật, miệng hình tròn hay hình chữ nhật.


hoi-lang-danh-phao-dat

hội làng đánh pháo đất


Mọi người đều có thể tham gia đánh pháo, nhưng phần đông là những chàng trai và người ta chia những người dự thi thành nhiều "cỗ pháo". Mỗi cỗ gồm ba bốn người, được nhận từ 25 kg đến 30 kg đất để thi làm pháo nhanh. Đất được dàn ra, lên khuôn. Đầu tiên làm cánh pháo, sau đó bấu "mép" - chỗ mỏng nhất ở cánh pháo - để khi tung cánh pháo sẽ mở ra.

Vào cuộc thi, ông quản pháo thúc một hồi trống, các cỗ pháo lần lượt tiến ra sân bãi bằng phẳng, rắn chắc giữa tiếng reo hò của người xem. Mỗi cỗ chọn một người khỏe mạnh nhất vào thi, số người còn lại đứng cạnh để nâng pháo. Đầu tiên thì tung pháo, người dự thi nhận pháo của bạn củng cố, nâng pháo lên ngang mặt đoạn xoay mạnh hai tay mà tung pháo lên, sao cho càng cao càng tốt và pháo không bị chao đảo.

Sau ba lần tung quả pháo lên như vậy thì chuyển sang thi ba lần đập úp ba quả pháo khác. Người dự thi nâng pháo lên ngang ngực, đâp úp thật nhanh quả pháo xuống mặt đất, miệng pháo rơi nhanh mạnh xuống mặt bãi bằng phẳng rắn chắc, phát ra tiếng nổ rất to.

Khi tung pháo lên hoặc đập úp pháo xuống như trên, cánh pháo làm bằng đất mềm theo thành pháo vỡ toang và mở ra theo chiều dài thường trên dưới một mét, có khi dài tới hai mét, xoắn lại nằm vắt ngang thân pháo. Pháo nổ càng to cánh pháo càng mở dài, càng nói lên sức khỏe, nghệ thuật cao của người đánh pháo và kỹ thuật giỏi của người làm pháo.

Hội làng đánh pháo đất là một lễ hội truyền thống lâu đời, của Hải Phòng. Lễ hội thể hiện sức mạnh, tinh thần thượng võ của người dân nơi đây. Chính vì thế, có dịp đến thăm vùng đất này đúng dịp lễ hội, chắc chắn mọi du khách đều được biết thêm rất nhiều điều lý thú, mà có thể từ trước đến nay mình chưa hề biết đến.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook