Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ hội Ok om bok Hà Tiên

Theo chia sẻ của những người có kinh nghiệm du lịch Hà Tiên, những trải nghiệm có được khi tham gia lễ hội Ok om bok của người Khmer sinh sống tại đây luôn để lại những ấn tượng thú vị và kỷ niệm khó quên. Thật vậy, lễ hội Ok om bok là một nét dẹp văn hoá lâu đời, đặc sắc và mang một ý nghĩa tinh thần rất lớn đối với người dân nơi đây, một truyền thống quý báu được ông bà tổ tiên truyền lại và được gìn giữ cho đến ngày nay.

Lễ hội Ok om bok luôn được nhắc đến trên hầu hết các trang web du lịch. Lễ hội này được tổ chức mỗi năm vài mùng 15 tháng 10 âm lịch, là ngày cuối mùa mưa và cũng là thời gian thu hoạch hoa màu, trong đó có lúa nếp. Lễ hội này mang ý nghĩa mừng cơm mới, là lễ tạ ơn Mặt trăng vì theo quan niệm của người Khmer, Mặt trăng chính là vị thần có quyền điều tiết mùa màng giúp người dân có một mùa thu hoạch thuận lợi và được mùa. Đồng thời cũng cầu cho mùa vụ tiếp theo được mưa thuận gió hoà, mùa màng tốt tươi. Ngoài phần lễ cúng tạ ơn mặt trăng bằng các lễ vật vừa được thu hoặc như cốm dẹp, chuối, mía..., lễ hội Ok om bom còn có những trò chơi dân gian truyền thống như cuộc thi đua ghe Ngo và thi thả đèn gió để người dân địa phương cùng tham gia và giải trí.


le-hoi-ok-om-bok-ha-tien

Lễ hội Ok om bok


Cuộc đua ghe Ngo được tổ chức như một nghi thức truyền thống tiễn đưa thần nước, sau mùa gieo trồng về với biển. Các đội đua từ các tỉnh lân cận, và các huyện trong tỉnh đều tập trung lại và cùng chia thành nhiều đội ghe và thi tài với nhau trong sự reo hò cổ vũ của người xem hai bên bờ, trong tiếng trống kèn tạo không khí vô cùng sôi nổi. Trong lễ hội vào buổi tối là thời điểm diễn ra cuộc thi thả đèn gió. Đèn gió bay lên cao tượng trưng cho những ước vọng, niềm tin của người thả gửi tới thần Mặt Trăng.

Nếu có dịp tham gia một tour Hà Tiên 3 ngày 2 đêm vào đúng dịp lễ Ok om bok đặc sắc này, bạn đừng quên dành chút thời gian để tham dự. Đây là một dịp để bạn tìm hiểu và cảm nhận sâu sắc hơn những nét đẹp văn hoá của người dân Khmer.

[relatedbox title="Tham khảo thêm"]

Đi Hà Tiên ăn gì ngon?

[/relatedbox]

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook