Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ hội Nghinh Ông Vàm Láng ở Tiền Giang

Đối với ngư dân, cá Ông (cá voi) là vị thần bảo trợ đầy tôn kính cho suốt cuộc đời sống bám biển của họ. Để tỏ lòng biết ơn đến với cá Ông, ngư dân hằng năm đều tổ chức một lễ hội, đó chính là lễ hội Nghinh Ông. Và từ khi lễ hội có mặt, đó không còn đơn thuần là nghi thức truyền thống của dân làng chài, còn trở thành dịp lễ hội hấp dẫn du khách đi du lịch ghé đến đúng dịp. Lễ hội Nghinh Ông ở mỗi nơi đều có những nét hấp dẫn khác nhau, và Lễ hội Nghinh Ông Vàm Láng ở Tiền Giang cũng vậy.


le-hoi-nghinh-onh-vam-lang

Lễ hội Nghinh Ông Vàm Láng

Nếu du khách đi du lịch Tiền Giang Mỹ Tho vào tháng 3 âm lịch, đừng bỏ qua một lần tham gia vào Lễ hội Nghinh Ông Vàm Láng, bởi đây là một lễ hội lớn của vùng. Cứ vào ngày 9, ngày 10 tháng 3 âm lịch là người dân Tiền Giang lại nô nức chuẩn bị, hội tụ về để chứng kiến buổi lễ Nghinh Ông đặc sắc, vừa mang tính vui chơi giải trí vừa mang đậm nét tín ngưỡng thờ phụng cá Ông của người đi biển. Và để hòa cùng không khí lễ hội tưng bừng ấy, du khách sẽ đến địa điểm Lăng Ông Nam Hải ở xã Kiểng Phước, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang.

Với ước mong cầu cho sóng yên biển lặng, thuyền cá đầy khoang sau những chuyến ra khơi, ngư dân Tiền Giang đã tổ chức một lễ hội Nghinh Ông đầy trang nghiêm, nhưng cũng vô cùng gần gũi. Du khách sẽ được chứng kiến sự hoành tráng của một đoàn hơn 50 người cùng 2 đoàn xe ngựa trang trọng tiến đến Lăng Ông để tổ chức rước sắc Thần. Điểm thú vị của quá trình này chính là du khách hoàn toàn có thể hòa nhập vào dòng người đông đúc, hòa nhập cùng nhạc lễ, kèn trống vang rền trong suốt quãng đường tiến đến Lăng Ông bằng cách đi bộ, như thế du khách sẽ được cảm nhận sống động nhất không khí lễ hội.

Sau buổi sáng với nghi thức rước sắc Thần, du khách sẽ được chứng kiến lễ cúng thủy lực. Lễ cúng này được xem là phần trang trọng bậc nhất trong suốt lễ hội, vì đây là thời điểm mà ngư dân dâng lên cho cá Ông những vật phẩm quý giá để bày tỏ lòng thành kính. Đến tối, du khách sẽ được hòa mình với lễ cúng vong linh thiên vị trước giàn thí, đây là không gian lễ hội thực sự, khi mà mọi người không phân biệt già trẻ, gái trai… tất cả đều nhảy múa, nhạc kèn, chơi các trò chơi dân gian, trò chơi vận động rồi ăn uống no say và bên nhau múa hát.

Đến sáng ngày 10 tháng 3 âm lịch, lễ hội Nghinh Ông Vàm Láng thực sự bước vào những khoảnh khắc đẹp và đáng nhớ. Khi những tiếng trống từ Lăng Ông vang lên báo hiệu, đoàn tàu rực rỡ cờ hoa đang đậu đặc nghẹt cả vùng biển sẽ bắt đầu hành trình tiến ra khơi để mong được gặp cá Ông lên vọi. Chiếc tàu lớn nhất đi trước, trên tàu được chuẩn bị heo quay, xôi bánh, nhang đèn, trầm hương cùng đoàn nhạc lễ, múa lân trịnh trọng để thỉnh mời cá Ông. Khi đã chờ được Ông xuất hiện, đoàn tàu khải hoàn trở về trong niềm vui và tiếng reo hò inh ỏi của cả những người trên bờ. Cuối cùng, tàu về Lăng Ông, mọi vật phẩm trên tàu được mang về làm lễ an vị tại lăng.

Chắc chắn rằng, du khách một lần được tham gia lễ hội Nghinh Ông Vàm Láng ở Tiền Giang, du khách sẽ thêm yêu không khí lễ hội Nghinh Ông, cùng tình đất, tình người ở xứ sở Tiền Giang hiền hòa.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook