Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ hội Nghinh Ông – Phú Quốc Kiên Giang

Đi du lịch về miền Phú Quốc Kiên Giang, du khách sẽ có dịp biết đến hoặc đúng ngày thì được tham gia lễ hội Nghinh Ông của người dân vùng biển Kiên Giang. Lễ hội này mang đến cho du khách xa gần thêm nhiều hiểu biết thú vị về tục thờ cá Ông. Đây là một nét văn hóa đặc trưng cũng là một tín ngưỡng không thể thiếu được trong đời sống của họ.

Như người dân nhiều vùng biển khác, người Kiêng Giang cũng tưởng niệm những linh hồn của thần biển linh thiêng, những vị thần luôn che chở cho họ trước cuồng phong trên biển. Lễ hội Nghinh Ông hằng năm luôn chào đón du khách gần xa theo tour miền Tây đến vùng biển này dự hội.


le-hoi-nghinh-ong

Lễ hội Nghinh Ông


Có thể ở mỗi miền có những tên gọi khác nhau như lễ rước cốt ông, lễ cầu ngư, lễ tế cá “Ông”, lễ cúng “Ông” hay lễ nghinh Ông Thủy Tướng,…Nhưng chung quy cũng chỉ nói về vị thần biển  vĩ đại của ngư dân. Cũng giống như mọi miền biển khác, lễ hội Nghinh Ông ở Phú Quốc Kiên Giang cũng cùng chung quan niệm tạ ơn thần biển và cầu mong bình yên khi đi biển, đánh bắt được nhiều tôm, cá cho cuộc sống được đầy đủ, ấm no.

Phú Quốc chọn ngày 15 và 16 tháng 8 âm lịch làm ngày làm lễ tạ ơn “Ông”.  Lăng Ông được thành lập vào năm  1959. Đến năm 1963, người ta mới đưa hài cốt cá Ông về thờ cúng.  Theo phong tục được định sẵn, ghi thức được chia thành 2 phần :cúng chay và cúng mặn. Ngày đầu tiên của lễ là ngày cúng chay. Sau đó là lễ mặn với lễ vật gồm 3 con heo sống và nhiều mâm quả khác do làng chài mang đến dâng “Ông”. Nghi thức rước kiệu Nghinh Ông được tổ chức trang nghiêm với thuyền rồng được trang hoàng rực rỡ.

Dọc theo đường rước, bà con ngư dân bày lễ vật nghênh đón khói nhang nghi ngút. Cùng với thuyền rồng là hàng trăm ghe thuyền lớn nhỏ cũng được trang hoàng lộng lẫy tháp tùng. Trên trước các mũi ghe là hương án và mâm lễ vật. Trên bến, các đoàn múa lân, múa sư  tử cũng tưng bừng điệu múa chào đón “Ông” về. Lễ tế diễn ra trang trọng với sự góp mặt của đông đảo bà con ngư dân. Lễ xây chầu đại bội làm tôn thêm vẻ trang nghiêm cho hội nghinh Ông.

Phần hội tưng bừng rộn rã ngay từ trước khi lễ hội. Du khách dễ dàng cảm nhận được không khí náo nhiệt khi người dân biển chuẩn bị kết hoa đèn trang trí cho ghe tàu của họ. Có lẽ đây là những ngày nhộn nhịp nhất của làng chài. Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc là đây. Đến Phú Quốc vào dịp này, du khách mới thấy được sự náo nhiệt cũng như tấm lòng của người dân biển hướng về vị thần thiêng liêng của biển cả.

Phú Quốc vốn là một vùng biển đẹp đến nao lòng.  Nét đẹp Phú Quốc dễ làm say đắm lòng người. Du lịch Phú Quốc có lẽ vì thế mà trở nên hấp dẫn du khách nhiều hơn. Nếu có dịp đến đây, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia lễ hội Nghinh Ông của đất và con người Kiên Giang, một nét văn hóa đẹp của người đi biển rất đáng chú ý bởi ý nghĩa giản dị nhưng thật đáng quý.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook