Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ hội Nghinh Ông đình Thắng Tam, Vũng Tàu

Đối với những ngư dân miền biển, cá Ông là vị cứu tinh thiêng liêng nhất lúc họ gặp những lúc nguy nan khi đang lênh đênh trên biển. Vì thế ngư dân nói chung đều rất trân trọng cá Ông, đã có những lễ hội diễn ra để thể hiện sự trân trọng này. 

Theo kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu thì lễ hội Nghinh Ông đình Thắng Tam là một lễ hội tri ân cá Ông – thần hộ mệnh của người làm nghề biển, được tổ chức hàng năm, để ngư dân vùng biển ở đây thể hiện tấm lòng của mình với vị cứu tinh này.


le-hoi-nghinh-ong-dinh-thang-tam

Lễ hội Nghinh Ông đình Thắng Tam


Cũng giống như lễ hội Cầu Ngư của người dân Quảng Bình hay các tỉnh miền biển nói chung, thì lễ hội Nghinh Ông là lễ  hội truyền thống quan trọng của ngư dân Vũng Tàu. Nhiều du khách chọn tour du lịch Vũng Tàu 2 ngày 1 đêm đã có cơ hội tham gia lễ hội nghinh Ông cùng với người dân thành phố Vũng Tàu, cảm nhận đây là lễ hội rất đáng để tham dự. Lễ hội này diễn ra từ ngày 15 tháng 8 đến ngày 18 tháng 8 âm lịch hằng năm. Trước lễ hội một ngày, ngư dân chuẩn bị  thuyền trang hoàng cờ hoa lộng lẫy, trống chiên uy nghiêm. Đến giờ hành lễ đoàn thuyền đó khởi hành từ khu Bãi Trước đến miếu Hòn Bà ở mũi Nghinh Phong để làm lễ dâng hương, rượu xin nghinh Ông về đình Thắng Tam. Đoàn nghinh Ông được thực hiện rất trang nghiêm đứng đầu là các vị bô lão, kế đến là hàng trăm các ngư dân trong vùng.  Sau lễ khai mạc, ban tổ chức gióng 3 hồi trống, 3 hồi chiêng làm hiệu lệnh cho đoàn sư rồng rước kiệu nghinh ông về đình Thắng Tam. Đoàn rước rất trang trọng và uy nghiêm. Người ta làm hình tượng cá Ông bằn giấy bổi dài chừng 10m được trang hoàng lộng lẫy được đoàn rước nghinh từ  Bãi Trước về lăng Ông Nam Hải. Dẫn đầu đoàn rước là các vị bô lão ăn áo chỉnh tề. Theo sau có các nhân vật hóa thân thành ông Phúc _ Lộc _ Thọ và những nhân vật trong Tây Du Ký tạo cho không khí buổi lễ vô cùng rộn ràng, náo nhiệt. Sau khi Ông an vị, các nghi lễ khác sẽ được tiếp tục như lễ cúng tiền hiền và các anh hùng liệt sỹ, lễ thỉnh sắc thần vào Lăng Ông Nam Hải, Lễ cúng tế Ông Nam Hải Cự Tộc Ngọc Lân Chi Thần, Lễ xây chầu Đại Bội…

Cũng theo các bậc bô lão, đình Thắng Tam được xây dựng vào năm Canh Thìn -1820 để thờ 3 vị tiền hiền có công khai sáng cho vùng đất Vũng Tàu. Sau đó, người dân địa phương xây thêm miếu Bà Ngũ Hành và lăng Ông Nam Hải , tạo thành khu di tích đình Thắng Tam ngày nay. Lễ hội nghinh Ông đình Thắng Tam của thành phố Vũng Tàu không chỉ là một nét văn hóa truyền thống  của người dân thành phố biển cầu cho mưa thuận, gió hòa, đánh bắt bội thu mà còn thể hiện lòng tri ân của con người với các tiền nhân có công tạo dựng cho một vùng quê trù phú.

Ngày nay, cứ mỗi khi đến rằm tháng Tám, người dân thành phố biển Vũng Tàu hân hoan chuẩn bị lễ hội Nghinh Ông. Lễ hội này cũng góp phần không nhỏ, giúp Vũng Tàu trở thành một trong những điểm du lịch trong nước thu hút nhiều du khách đến tham quan. Lễ hội Nghinh Ông ở đình Thắng Tam với nét đẹp văn hóa truyền thống, đã thu hút vạn người dân địa phương và du khách gần xa tham dự, làm cho thành phố biển Vũng Tàu vốn đã nhộn nhịp càng thêm sôi động hơn.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook