Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ hội làng Tạ Xá - Hà Nội

Năm nào cũng vậy, cứ đến khoảng giữa tháng 3 âm lịch, làng Tạ Xá nôn nao chuẩn bị hội làng. Và nếu có thể gọi Hà Nội là nơi bắt nguồn của lễ hội thì lễ hội làng Tạ Xá là một trong những điểm khởi nguồn. Mùa lễ hội cũng là lúc mà Hà Nội là tâm điểm của nhiều tour du lịch trong nước chào đón du khách gần xa.

Nếu bạn đang lên kế hoạch du lịch Hà Nội  lần này, đừng bỏ lỡ cơ hội tham quan, khám phá và cùng tham gia lễ hội cổ truyền làng Tạ Xá. Đến đây, du khách mới thấy được người dân làng tổ chức lễ hội truyền thống của mình rất trọng thể. Tầm khoảng ngày 10 tháng 3 âm lịch, dân làng đã bắt đầu chuẩn bị cho lễ hội. Cũng như bao hội làng khác, hội làng Tạ Xạ cũng gồm hai phần: phần lễ và phần hội. Từ sáng sớm ngày 11, dân làng bắt đầu hành lễ.


le-hoi-lang-ta-xa

Lễ hội làng Tạ Xá


Đoàn rước kiệu trang nghiêm lên miếu để rước thánh về đình tế lễ. Sáng ngày 12, dân làng tiếp tục lễ tế thánh, sau đó lại rước thành hoàng về miếu. Sự trang trọng trong tế lễ đã thể hiện lòng tôn kính của dân làng với bậc thần hoàng, người có ơn lớn với dân làng. Đây cũng là giây phút thiêng liêng nhất để người dân tưởng nhớ đến công đức to lớn đó. Và đã bao đời nay người dân làng đã mãi khắc ghi. Thu hút nhất và sôi động nhất là phần hội làng. Phần hội cũng được tổ chức đan xen với phần lễ. Nhiều hội thi truyền thống được tái hiện lại vô cùng sinh động như: thi gói bánh chưng, thi gà, thi gạo… cùng với nhiều trò chơi kéo co, bắt vịt dưới nước, bơi thuyền, đi cầu phao hay nhảy bao múc nước. Cùng hồi hộp với phần thi gói bánh chưng của các hộ gia đình, du khách sẽ cảm thấy như hương vị ngày tết vẫn còn lắng đọng đâu đây.

Ba hộ gia đình được chọn thi gói bánh chưng sẽ phải gói 21 chiếc bánh chưng cho mỗi hộ. Mỗi chiếc bánh hơn 1kg được gói vuông vức, sắc cạnh và thơm lừng quyến rũ khó cưỡng được cơn đói bụng. Và ba hộ gia đình khác lại được chọn thi gà. Mỗi hộ sẽ có một con gà sống thiến khoảng 1kg được làm sạch, luộc chín bóng nhẫy những mỡ đến ngon lành. Ban tổ chức sẽ chọn những chiếc bánh chưng ngon nhất, đẹp nhất và những chú gà luộc da bóng mịn, cánh xòe cánh phượng theo một quy chuẩn để trao giải nhất, nhì, ba. Bánh chưng và gà được giải nhất sẽ được dâng lên lễ thánh. Sau tế lễ, gà và bánh chưng sẽ được chia đều cho các mâm cổ để mọi người cùng được hưởng lộc thánh. Sau đó, dân làng cùng háo hức các trò chơi dân gian và hiện đại với niềm phấn khởi nồng nhiệt.

Theo kinh nghiệm du lịch Hà Nội tự túc của nhiều người, tham gia hội làng Tạ Xá là dịp để mọi người cùng sống lại truyền thống văn hóa của cha ông. Lễ hội là cầu nối để con người nhớ về cội nguồn, tổ tiên và đặc biệt thắt chặt tình làng nghĩa xóm. Đặc biệt đây cũng là dịp những người con xa quê nhớ về những giây phút thiêng liêng hội làng ở quê hương Tạ Xá.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook