Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ hội làng Động Phí – Nét đẹp của bản sắc văn hoá miền Bắc

le-hoi-lang-dong-phiNếu có dịp thực hiện một tour du lịch Hà Nội vào đúng dịp tết cổ truyền, bạn đừng quên dành thời gian cùng tham dự lễ hội truyền thống cùng người dân tại làng Động Phí, một ngôi làng bình dị thuộc vùng ngoại ô của thủ đô. Với một lễ hội đầy màu sắc vui tươi, có những nghi thức thiêng liêng, làng Động Phí đã mang đến nhiều sự háo hức, thú vị, đặc biệt thu hút đông đảo nhiều du khách và người dân sinh sống tại các vùng lân cận.

Làng Động Phí thuộc huyện Ứng Hoà, thành phố Hà Nội, hằng năm người dân tại đây thường tổ chức lễ hội lớn, bắt đầu từ chiều tối mùng 3 và tiếp tục kéo dài cả ngày mùng 4 tết. Đây là một nghi thức vô cùng quan trọng nhằm cầu nguyện một năm mới suôn sẻ và no đủ cho người dân làng, cũng như thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn. Lễ hội được tổ chức tại đình làng với nhiều hoạt động phong phú. Mở đầu lễ hội là đám rước Thành hoàng vô cùng long trọng, mở đầu từ đình ra đầu làng và đi một vòng đến cuối làng, thu hút sự tham gia của hầu hết người dân làng. Dưới sự chỉ đạo của ban khánh tiết, lễ rước được diễn ra trong sự thiêng liêng đúng theo nghi thức truyền thống từ ngàn xưa, trong sự hò reo, háo hức của người xem hai bên đường. Tiếp theo là lễ tế Thành hoàng được thực hiện vô cùng nghiêm cẩn, do các cụ tổ trong làng thực hiện. Kết thúc phần lễ trang nghiêm này sẽ bắt đầu chương trình hội, đây là thời điểm tưng bừng nhất, kéo dài xuyên suốt ngày mùng 4 tết. Nổi bật nhất là các tiết mục biểu diễn lân sư rồng, múa sênh tiền, múa trống... trong không khí rộn ràng, náo nhiệt, cờ phướng rợp trời. Trong suốt lễ hội, dân làng chỉ dùng cỗ chay với nhiều món ăn phong phú và cùng trò chuyện, kết nghĩa tình thân.

Văn hóa lễ hội Hà Nội xưa nay luôn có sức hấp dẫn một cách đặc biệt đến du khách, bởi luôn thấm đẫm những giá trị truyền thống được giữ gìn từ lâu đời. Lễ hội làng Động Phí là một trong các hoạt động có ý nghĩa tinh thần to lớn như thế. Lễ hội này có vai tròn quan trọng đối với đời sống văn hóa của người dân trong làng, luôn được người dân chuyên tâm chuẩn bị trước nhiều tháng. Chính vì thế, có dịp cùng tham gia lễ hội với người dân Động Phí, hẳn là du khách sẽ cảm nhận được thêm nét đẹp văn hoá đặc sắc, cũng như chia sẻ niềm vui năm mới của người dân tại đây.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook