Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ hội làng Cổ Trai ở Hà Nội

Trong hầu hết các cẩm nang du lịch Hà Nội, khi nhắc đến những nét đẹp văn hoá đều không quên giới thiệu về Lễ hội làng Cổ Trai, một trong những nếp văn hoá quý giá vẫn được gìn giữ và bảo tồn cho đến ngày nay.

Nếu có dịp thực hiện tour du lịch đến Hà Nội vào tháng 08 âm lịch, bạn hãy dành chút thời gian trong lịch trình tham quan để tham gia ngày lễ hội tưng bừng và vô cùng ý nghĩa của người dân làng Cổ Trai. Làng Cổ Trai là một trong 6 thôn thuộc xã Đại Xuyên (Phú Xuyên, Hà Nội). Theo tương truyền, đình làng Cổ Trai hay còn gọi là Đình Đa Chất, là đền thờ chính của vị thần thời Hùng Vương thứ 18 – Trung Thành Vương, ông cũng được xem là vị Thành Hoàng của làng Cổ Trai.


le-hoi-lang-co-trai

Lễ hội làng Cổ Trai


Vào ngày 08 – 11 tháng 08 âm lịch hàng năm, người dân làng sẽ tổ chức lễ hội long trọng để rước vị Thành Hoàng về đình làng mình. Lễ hội truyền thống của làng Cổ Trai diễn ra sôi nổi và đầy màu sắc sặc sỡ với đủ các bước lễ nghĩa theo đúng phong tục từ xa xưa được cha ông để lại. Trước ngày lễ, tất cả người dân trong làng cùng nhộn nhịp phối hợp với nhau để chuẩn bị cho lễ hội. Nghi lễ quan trọng và tiêu biểu nhất để mở đầu cho lễ hội truyền thống đó là lễ rước nước, một thủ tục mang đậm nét tín ngưỡng cầu nước của cư dân nông nghiệp.

Lực lượng tham gia lễ rước nước được chia làm 2 đội, tất cả đều vận trang phục truyền thống. Đi đầu đoàn rước là đội lân rồng tạo không khí hào hùng, lộng lẫy, thu hút cả người dân và khách du lịch háo hức chờ đón hai bên đường. Tiếp sau là đội bát âm, nhã nhạc gồm: sáo, nhị, đàn gảy, tù và... Cụ thủ từ tay cầm trống khẩu điều khiển đội kiệu, choé theo sau. Đoàn rước chậm rãi tiến về dòng sông Lương. Nước được lấy đầy chiếc choé và rước về đình làng. Nước này được xem như nước thiêng, sạch bụi trần và được dùng để tế lễ hàng tháng.

Hầu hết các lịch trình du lịch Hà Nội 3 ngày 2 đêm trong thời điểm làng Cổ Trai tổ chức lễ hội truyền thống, nếu có dịp đi qua Làng Cổ Trai, thì du khách đều có cơ hội chứng kiến Lễ hội Cổ Trai đặc sắc này. Đây là dịp để du khách phương xa biết thêm về nét đẹp văn hoá, truyền thống của người dân nơi đây,  những nét đẹp bình dị nhưng thật ý nghĩa của người dân địa phương vẫn còn đó theo thời gian.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook