Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ hội làng bún Phú Đô, Huế

Bún Phú Đô, một sản phẩm tuyệt vời từ hạt gạo luôn được người dân làng Phú Đô dâng lên tạ ơn bà chúa Bún trong mỗi kỳ hội làng và cầu may mắn, sung túc, bình an cho dân làng lẫn khách thập phương. Đừng bỏ lỡ dịp tham gia và quên cầu may mắn cho mình nếu bạn đến Huế - đây chính là kinh nghiệm du lịch Huế của những du khách đã từng đến vùng đất có dòng sông Hương thơ mộng này.

Có dịp đên thăm cố đô Huế dù là qua tour du lịch Huế 3 ngày 2 đêm ngắn ngủi nhưng nếu đúng dịp, bạn nhớ ghé Phú Đô thăm làng bún nổi tiếng cũng như tham gia lễ hội làng, cầu may cho năm mới và thưởng thức hương vị đặc trưng của bún Vân Cù. Theo người dân làng Vân Cù, Phú Đô, nghề bún đã có từ rất lâu rồi. Người ta kể lại rằng, thuở đó, có một người đàn bà rất đẹp từ Thanh Hóa vào đến làng Vân Cù lập nghiệp. Hành trang duy nhất của bà là chiếc cối đá xay bột làm bún.


le-hoi-lang-bun-phu-do

Lễ hội làng bún Phú Đô


Bà đã dừng chân tại làng và lấy nghề bún làm kế sinh nhai và dạy cho những người dân trong làng làm theo. Rồi một ngày nọ, không biết vì lý do gì nhà bà bị cháy và đám cháy đã lan nhiều ngôi nhà khác. Bà bị kết tội và bị trói ở sân đình cho đến chết. Cũng từ đó, cứ mỗi độ đến húy bà là trong làng có nhà bị cháy. Người ta bảo nhau rằng do bà bị hàm oan nên hiển linh về báo oán. Những người được bà truyền nghề đã lập miếu giải oan và cầu xin bà ban phước. Lạ thay, từ khi được dân làng giải oan thì trong làng cũng không còn cảnh nhà bị cháy nữa mà làng ngày càng thịnh hơn. Nghề bún cũng từ đó mà phát triển hẳn và nổi tiếng hơn nhiều nơi khác.

Từ đó cứ vào ngày 22 tháng Giêng âm lịch hàng năm, người ta lại tổ chức lễ hội làng tri ân bà. Bún Vân Cù nổi tiếng bởi mùi vị đặc trưng riêng. Con bún ăn không chua mà thơm mùi tinh khiết của bột và không quá dai hay bở. Cứ vào Lễ hội, những gánh bún trắng tinh lại được dân làng trang trọng đặt bên cạnh những món lễ vật khác như muốn dâng lên bà Chúa Bún đã giúp làng có cuộc sống bình an, sung túc.

Lễ hội bún gồm hai phần. Phần lễ trang trọng với lễ rước được đông đảo dân làng cùng khách thập phương cổ vũ nồng nhiệt. Đâu đâu cũng chào đón bằng không khí rộn rã. Lễ rước được tiến hành từ đình làng xuống Quán của làng Cầu Đôi và sau đó trở lại đình làng. Lễ rước kết thúc cũng là lúc hội làng tiếp nối cũng rộn ràng trong không khí phấn khởi của tất cả mọi người.

Huế từ lâu đã một điểm du lịch mà hầu hết nhiều công ty tổ chức tour du lịch chọn tổ chức cho bất cứ ai yêu mến lịch sử nước nhà, nhất là rất lưu tâm đến miền đất Thần Kinh. Du lịch Huế kết hợp tham gia lễ hội Huế hẳn sẽ là một sự kết hợp tuyệt vời dành cho mọi du khách, để hiểu hơn về lịch sử văn của của nơi này. Trong các lễ hội ấy có Lễ hội bún Phú Đô thật đặc trưng và Làng bún Phú Đô luôn chào đón du khách gần xa đến với làng nghề truyền thống, cùng khắc ghi lại những nét đẹp văn hóa mà dân làng đã ìn giữ từ bao đời nay.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook