Đặt Tour: 0902 107 107

Huyền bí lễ hội kéo chày của người Pà Thẻn ở Hà Giang

le-hoi-keo-chay-voi-nguoi-pa-then Du lịch Hà Giang là hành trình thú vị khám phá mảnh đất nơi địa đầu đất nước, nơi mà có tới 22 dân tộc anh em cùng chung sống tạo nên một không gian văn hóa độc đáo. Trong đó, phải kể đến nét văn hóa đặc trưng của người Pà Thẻn, mà rõ nhất là qua lễ hội kéo chày vào những ngày giữa tháng 10 âm lịch hằng năm.

Các công ty du lịch chất lượng ngày nay khi tổ chức tour du lịch đến Hà Giang, thường xuyên tổ chức tour và tháng 10 âm lịch, vì đây là thời điểm thu hoạch vụ lúa mùa. Người dân tộc Pà Thẻn thường chọn những ngày sau khi thu hoạch xong vụ lúa mùa để tổ chức lễ hội kéo chày, thường là vào ngày 16 tháng 10 âm lịch. Đây là một lễ hội độc đáo và rất huyền bí, thể hiện tín ngưỡng của người Pà Thẻn.

le-hoi-keo-chay-voi-nguoi-pa-then-1

Lễ hội kéo chày với người Pà Thẻn

Trước buổi lễ kéo chày diễn ra, người thầy được chọn là những người có võ công, sức khỏe, uy tín, biết đọc thần chú. Vị này sẽ dùng dùng chiếc chày bằng gỗ chừng 3 mét xoay vòng và đọc thần chú. Cùng lúc này, hai thanh niên khỏe mạnh được chọn ôm chặt chày. Lúc thầy đọc thần chú thì sự huyền bí bắt đầu xuất hiện chiếc chày tự xoay và bay lên khỏi mặt đất mặc dù hai thanh niên khỏe mạnh cố giữ bao nhiêu. Tiếp đó, rất nhiều thanh niên khác cùng lao vào kéo chày nhưng cũng không thể kéo xuống, chỉ đến khi có người bịt tay vào một đầu chày thì chiếc chày tự chạm đất lễ hội kết thúc.

Lễ hội kéo chày với người Pà Thẻn có ý nghĩa rất to lớn, những thanh niên tham gia kéo chày được mọi người ngưỡng mộ. Và với người Pà Thẻn đây còn là dịp để họ cũng thư giãn sau một mùa màng. Trong ngày lễ hội, những cô gái chàng trai Pà Thẻn trong chiếc áo dân tộc đặc trưng nổi bật, họ ngưỡng mộ và tìm đến trao duyên cho nhau.

Bên cạnh lễ hội kéo chày huyền bí thì người Pà Thẻn còn có nhiều lễ hội cùng diễn ra hết sức độc đáo như lễ hội nhảy lửa, hội thi gói bánh xường, bánh ốc, bánh dài…Và đến đây, du khách có thể thưởng thức những món ăn đặc trưng của người Pà Thẻn.

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang cho thấy, Lễ hội kéo chày là một lễ hội mang đậm chất huyền bí, tâm linh của dân tộc vùng cao này. Cứ sau mỗi mùa lúa, khách thập phương lại đổ về những bản làng của người Pà Thẻn để được hòa mình vào những ngày lễ hội đặc sắc này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook