Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ hội Gò Tháp ở Đồng Tháp

Những du khách yêu thích hình thức đi tour du lịch theo mùa lễ hội, thì không nên bỏ qua lễ hội Gò Tháp ở tỉnh Đồng Tháp. Đây là một lễ hội mang đậm nét tín ngưỡng dân gian, thể hiện khát vọng mưa thuận gió hòa của người dân Đồng Tháp từ thời khai hoang mở cõi. Điểm đặc biệt của lễ hội Gò Tháp chính là thời gian diễn ra lễ, du khách sẽ có đến hai dịp trong năm để đến dự lễ, đó là vào tháng 3 và tháng 11 âm lịch hằng năm.


le-hoi-go-thap

Lễ hội Gò Tháp

Đến hẹn lại lên, bước vào những ngày lễ hội Gò Tháp, đất Đồng Tháp như thay da đổi thịt. Quang cảnh tươi sáng hơn, không khí tưng bừng hơn, con người cũng cởi mở hơn. Tất cả như để chào đón lễ cúng quan trọng nhất, đó là lễ cúng Thiên Hộ Võ Duy Dương, Đốc Binh Nguyễn Tấn Kiều – hai vị anh hùng dân tộc trong kháng chiến chống Pháp, và lễ cúng tưởng niệm công ơn bà Chúa Xứ. Nếu đi du lịch Đồng Tháp đúng dịp này, thì chắc chắn bạn sẽ thấy đủ những điều thi vị của một lễ hội truyền thống, mang nét đặc sắc của địa phương khá rõ rệt.

Đến phần Lễ cúng, đều được tổ chức cực kỳ trang trọng, các bô lão đọc vang bài tế ca ngợi công đức các bậc tiền nhân, kèm theo lời khấn cầu thần linh cho một năm làm ăn phát đạt, dàn kèn trống – nhạc lễ hầu suốt quá trình đọc tế, trà – rượu – nhang – đèn cũng được dâng lên nghi ngút. Sau lễ cúng chính còn có các lễ cúng phụ như: lễ thỉnh sinh, lễ cúng Thần nông…

Lễ hội Gò Tháp chưa khép lại ở đó, sau nghi thức cúng bái là đến phần hội hè. Đây mới là khoảng thời gian thú vị nhất trong lễ hội. Du khách có thể thỏa sức tham gia các trò chơi dân gian, những hoạt động văn nghệ vui tươi sôi động, không cần biết bạn đến từ vùng miền nào. Và trong quá trình vui chơi, du khách có cơ hội thưởng thức tinh hoa ẩm thực Đồng Tháp từ nhiều nơi hội tụ về. Đáng nhớ nhất có lẽ từ sự ngọt bùi của chiếc bánh da lợn thơm mùi lá dứa nội đồng.

Cẩm nang du lịch Đồng Tháp luôn có nhiều thông tin để giúp bạn tìm thấy nhiều điều ý nghĩa tuyệt vời hơn nữa, bên cạnh việc tham gia lễ hội Gò Tháp. Đến vui chơi tại lễ hội Gò Tháp, cũng là lúc bạn đang đặt chân trên Khu di tích Gò Tháp – một thắng cảnh sinh thái ngập mặn nổi tiếng Tây Nam Bộ. Sau khi hòa mình cùng không khí lễ hội náo nhiệt, bạn cũng có thể đến tham quan các bảo tàng, những khu rừng sinh thái và nhiều công trình phục vụ cho nghiên cứu, học tập như: di tích Xứ ủy Nam Kỳ, khu trưng bày di sản văn hóa Óc Eo…

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook