Đặt Tour: 0902 107 107

Về Móng Cái, dự Lễ hội Đình Trà Cổ đậm bản sắc truyền thống địa phương

Khi nói đến Móng Cái – Trà Cổ, hẳn là bạn cũng từng nghe nhắc đến Đình Trà Cổ, một ngôi đình có kiến trúc khá đặc sắc, được xây dựng từ thế kỷ 15. Ngôi đình này là điểm du lịch Quảng Ninh có tiếng, không chỉ chinh phục du khách bởi kiến trúc thuần Việt, nét kiến trúc xưa điển hình của đình miếu ở khu vực đồng bằng sông Hồng, mà còn hấp dẫn du khách bởi Lễ hội Đình Trà Cổ đông vui và nhộn nhịp.

Nếu đi tour du lịch Quảng Ninh tháng 5 hay tháng 6 âm lịch, nhất là vào ngày cuối tháng 5 và đầu tháng 6, ghé đến Trà Cổ thể nào bạn cũng được dịp hòa vào dòng người đông đảo, dự lễ hội đình khá phong phú, còn giữ nguyên rất nhiều tục lệ của ngày xưa. Người dân Trà Cổ, năm nào cũng chuẩn bị cho lễ hội này từ đầu năm. Họ cử 12 người gọi là cai đám, chịu trách nhiệm nuôi lợn. Mỗi người chỉ nuôi 1 con lợn gọi là Ông Voi, chăm sóc kỹ, để sau này làm linh vật trong lễ hội.

le-hoi-dinh-tra-co

dự Lễ hội Đình Trà Cổ

Đến ngày 30 tháng 5 âm lịch, người ta làm lễ gia tiên rồi rước các chú lợn đã được nuôi kỹ lưỡng để trong cũi sơn đỏ, rước đến sân đình chầu thần. Các chú lợn này sẽ phải qua một cuộc thi, chú lợn nào to khỏe nhất mới trở thành Ông Voi chính thức, là linh vật chính thức của lễ hội. Các chú lợn khác không đạt thì thành lợn bình thường, có thể được trao đổi mua bán, hay cai đám sẽ mang về nhà giết thịt để thết đãi họ hàng bà con chòm xóm. Lại nói về chú lợn đủ tiêu chuẩn làm Ông Voi, làm linh vật cho lễ hội, sau đó sẽ được mổ để tế thần. Đầu Ông Voi và lông đuôi sẽ được đặt lên mâm lễ. Ngày 1 tháng 6 âm lịch, được xem là ngày chính hội, rước thần.

Người ta bầu 12 cai đám cho năm sau, các cai đám tương lai này sẽ khiêng kiệu cầm lọng đi thành hàng hai bên, dẫn đầu đám rước có phường bát âm, đội kèn đồng. Đám rước sẽ bắt đầu từ đình, đi đến miếu Đôi gần đó, đến nơi họ làm lễ cáo yết thành hoàng, sau đó đám rước quay ngược trở lại đình. Dọc đường đám rước đi qua, các nhà dân sẽ bày mâm quả, sản vật trước nhà để tỏ lòng kính trời đất thần linh một năm đã qua, cũng như khấn cầu một năm kế tiếp tốt đẹp như ý. Sau nghi thức rước về đình, sẽ là phần hội vui tươi, trong đó có các trò chơi dân gian truyền thống như cướp cờ, kéo co, đi cà kheo,…

Được xem là một trong những lễ hội còn giữ nguyên vẹn nét đẹp văn hóa của vùng đồng bằng sông Hồng, Lễ hội Đình Trà Cổ còn diễn ra đúng vào những ngày hè, nên luôn thu hút được rất đông đảo du khách đến vùng vui tham dự. Chính điều này, đã góp phần tăng thêm sức sống cho lễ hội địa phương, và mang lại nhiều kỷ niệm đáng nhớ cho du khách, khi có dịp tham dự lễ hội đậm đà bản sắc này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook