Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ hội Đình Làng An Hạ ở Hà Nội

Trong cẩm nang du lịch Hà Nội, nói về các lễ hội ở vùng đất giàu có văn hóa lịch sử này, có lẽ bạn sẽ biết đến một danh sách rất dài gồm bao lễ hội tiêu biểu đặc sắc. Và danh sách đó chắc chắn không thể thiếu Lễ hội Đình làng An Hạ hết sức phong phú.

Không phải ngẫu nhiên mà Hà Nội là điểm đến của nhiều tour du lịch trong nước. Hà Nội hấp dẫn du khách đôi khi chỉ đơn giản là đình làng, phố cổ. Nét văn hóa đặc trưng của làng quê vùng đồng bằng Bắc bộ cuốn hút biết bao khách thập phương. Đầu xuân có dịp đến thăm Hà Nội, ghé An Hạ xem dân làng tổ chức hội đình chắc hẳn làm cho chuyến đi của bạn thêm phần thú vị hơn rất nhiều.


le-hoi-dinh-lang-an-ha

Lễ hội Đình Làng An Hạ


Như thường lệ, cứ vào ngày 12 tháng Giêng là ba thôn Đào Nguyên, Ngự Châu và An Hạ thuộc xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội lại tưng bừng chuẩn bị cho hội đình làng. Đó là lễ hội truyền thống để dân làng tưởng nhớ công lao to lớn của các vị thành hoàng đã vì non sông, xã tắc. Theo thần phả đình làng An Hạ thì gia đình cựu thần Đỗ Thiện dưới triều vua Thục Phán An Dương Vương đã một lòng vì vua vì nước đã tham gia đánh tan quân Tần xâm lược. Sau khi giành chiến thắng tại vùng Lĩnh Nam, nhà vua đã mở lễ mừng công và phong chức “vương” cho gia đình ông.

Về sau, gia đình ông được dân làng suy tôn làm thành hoàng đình Đụn. Từ đó đến nay, dân làng vẫn chăm nom hương khói phụng thờ. Và hằng năm làng tổ chức hội đình làng tưởng nhớ công ơn. Nghi lễ được tổ chức trang nghiêm gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ gồm lễ rước kiệu thánh và lễ dâng hương. Điều đặc biệt của lễ hội đình làng An Hạ là lễ rước từ đình ra quán. Lễ rước gồm năm kiệu. Mỗi kiệu gồm 20 thanh niên được tuyển chọn trong làng nghênh giá. Năm chiếc kiệu lần lượt là kiệu thánh để bài vị, kiệu văn, kiệu hoa, kiệu oản và kiệu hương.

Sau khi đoàn rước đến các đạo quán thì đại diện những người cao tuổi trong thôn nghênh đón và làm chủ tổ chức lễ thánh, dâng hương, Đến chiều, năm chiếc kiệu lại được đưa về đặt ở sân đình. Theo đoàn rước kiệu, du khách sẽ ngạc nhiên thú vị với phong tục cổ của người dân địa phương bởi từ hai bên đường bạn sẽ thấy các bàn thờ mà người dân đặt sẵn để làm lễ thánh bên ngoài cửa nhà mình. Sauk hi nghi lễ kết thúc, bà con gần xa lại bị cuốn hút vào hội đình. Nhiều trò chơi như chiếu chèo, cờ người thu hút đông đảo bà con tham gia và cùng hòa nhập với không gian lịch sử. Có thể nói, lễ hội là một phần cuộc sống văn hóa không thể thiếu của dân làng.  Một nét văn hóa đẹp nhắc nhở con người luôn nhớ về cội nguồn của dân tộc.

Với bất kỳ một tour đi Hà Nội nào, du khách cũng có dịp để tham dự một lễ hội nào đó ở Hà Nội. Nếu như bạn đến thăm thủ đô vào ngày 12 tháng Giêng, đừng quên ghé thăm huyện Hoài Đức để tham gia lễ hội Đình làng An Hạ nhé. Qua lễ hội này bạn sẽ hiểu rõ thêm nhiều điều rằng, từ bao đời nay, người dân 3 thôn xã An Thượng đã giữ gìn và phát huy truyền thống lễ hội đình làng tốt đẹp thế nào. Đó là một bản sắc văn hóa đặc trưng của làng quê Bắc bộ, sẽ để lại cho bạn nhiều ký ức thật đẹp cho chuyến đi của mình.

Có thể bạn quan tâm
Review chi tiết Minh Vượng Village Resort Phú Quốc: Có đáng tiền?

Review chi tiết Minh Vượng Village Resort Phú Quốc: Có đáng tiền?

Đã đăng 17/01/2023

Tháng 12 đi đâu đẹp? Top 15 điểm đến thú vị nhất

Tháng 12 đi đâu đẹp? Top 15 điểm đến thú vị nhất

Đã đăng 24/11/2021

Du lịch Nha Trang tháng 12: Cập nhật các điểm đến hấp dẫn nhất

Du lịch Nha Trang tháng 12: Cập nhật các điểm đến hấp dẫn nhất

Đã đăng 22/11/2021

chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook