Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ hội Đình Cẩm Hải Quảng Ninh

Bạn đang dự định du lịch Quảng Ninh tự túc và đang phân vân về điểm đến trong lần đi này! Thêm vào đó, nếu bạn chưa từng nghe nói về lễ hội đình Cẩm Hải, thì bây giờ hãy dành thời gian ghé qua Cẩm Phả để cùng khám phá về lễ hội khá đặc biệt của người dân nơi đây.

Tham gia lễ hội đền Cẩm Hải cũng là môt trong những trải nghiệm thú vị mà những người có  kinh nghiệm đi Quảng Ninh tự túc thường đề cập đến. Lễ hội được tổ chức vào ngày 29 tháng 5 đến ngày 2 tháng 6 âm lịch tại xã Cẩm Hải  huyện Cẩm Phả. Theo lời kể của người dân địa phương, ngôi đền thờ 6 vị thành hoàng chỉ mới được xây dựng từ năm 1980 bởi người dân Trà Cổ – Móng Cái di cư về Cẩm Hải- Quảng Ninh. Và từ đó, lễ hội được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh và tưởng nhớ  công lao của 6 vị thành hoàng và những người đã có công khai sinh ra vùng đất Trà Cổ của thành phố Móng Cái. Có lẽ điểm đặc biệt của lễ hội là đây.


le-hoi-dinh-cam-hai

Lễ hội Đình Cẩm Hải


Người con của đất Trà Cổ Móng Cái dù ở nơi đâu cũng lập đền ghi công về tổ tiên của mình. Họ mang theo công đức cha ông trên mọi nẻo đường. Cũng giống như bao lễ hội đền khác mà bạn đã có dịp tham gia, lễ hội đền Cẩm Hải Quảng Ninh cũng thể hiện mong muốn của người dân về một năm mưa thuận, gió hòa, cuộc sống yên bình, no ấm. Lễ hội được tổ chức trang trọng. Người ta thực hiện nghi lễ rước kiệu 6 vị thần hoàng rất trang nghiêm.

Đội khiêng kiệu là những thanh niên trai tráng trong làng. Đi cùng là đội cầm vũ khí, cờ thần, phường bát âm, bát bửu, … và hàng ngàn người dân lẫn du khách thập phương. Ngoài ra còn có nghi lễ rước các “Ông Voi” vô cùng độc đáo, thú vị và cũng thu hút khá nhiều du khách gần xa. Các “Ông Voi” chính là cách gọi trang trọng mà người dân gọi 6 chú lợn được chăm nuôi dành cho tế lễ. Việc chọn lợn cũng tuân theo những quy tắc khá nghiêm ngặt. Giống lợn được chọn phải là lợn đực Móng Cái, lông trắng, béo tốt. Và 6 chú lợn này được giao cho 6 người đàn ông được chọn là hoàn hảo trong làng chăm sóc. Những người được chọn để nuôi các “Ông Voi” cũng phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt như không được cắt tóc, không được ăn hàng quán,…

Về phần các Ông Voi cũng phải được chăm sóc bằng một chế độ riêng. Vì vậy, khi được kiệu ra đình, ông nào cũng ngấp nghé từ 2 đến 3 tạ. Với trọng lượng đó nên việc tham gia kiệu Ông Voi đều là các thanh niên khỏe manghj gần hơn chục người và phải dừng nghỉ nhiều lần. Sau lễ hội, các Ông Voi được giết thịt. Người trong làng được ưu tiên mua thịt trước, sau đó mới bán cho người làng khác hoặc du khách. Theo tín ngưỡng, ai ăn được thịt của các Ông Voi trong ngày này đều được may mắn, có sức khỏe và có được một năm làm ăn bội thu.

Du lịch chính là trải nghiệm và khám phá. Đến với Quảng Ninh trong thời gian này, du khách lại được biết thêm về lễ hội đình Cẩm Hải đặc sắc. Và nếu có dịp, bạn cũng đừng bỏ lỡ cơ hội mua một ít thịt Ông Voi để đem may mắn đến với bản thân và gia đình  trong suốt cả năm.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook