Đặt Tour: 0902 107 107

Du lịch Hà Nội tháng 2, nhớ lễ hội đình Bái Ân

le-hoi-dinh-bai-an-1Lễ hội đình Bái Ân là một trong những lễ hội đặc sắc, thường được đề cập trong cẩm nang du lịch Hà Nội. Lễ hội diễn ra vào hai ngày mồng 9 và mồng 10 tháng 2 âm lịch ở Đình Bái Ân, thuộc phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội diễn ra. Đây là một lễ hội độc đáo nhằm suy tôn ba vị Thành hoàng làng Chiêu ứng Vũ Đại Vương Uy Linh Phúc Thần, Chiêu Điều Đại Vương và Thuận Chính Công Chúa.

le-hoi-dinh-bai-an

Khai hội lễ hội đình Bái Ân

Theo hành trình tour du lịch Hà Nội, ghé thăm Đình Bái Ân, du khách sẽ thấy vị trí của đình nằm ở giữa làng Bái Ân, trong khuôn viên rộng rãi thoáng mát, với nhiều cây cối xung quanh. Đình được xây dựng vào thời vua Lý Nhân Tông thờ ba vị Thành hoàng làng vốn là ba anh em họ Vũ người đất Phong Châu. Anh cả là Vũ Phục cùng người em trai và em gái đã có công chữa bệnh đau mắt cho vua và ngăn dòng nước để xây dựng Kinh đô. Lễ hội đình làng Bái Ân được tổ chức hàng năm trong 2 ngày để tôn vinh công đức của ba vị thành hoàng làng có công với làng xã đó.

Lễ hội bắt đầu từ sáng sớm ngày mồng 9 tháng 2 âm lịch, lúc này các cụ cao niên có uy tín trong làng được chọn, họ được khoác lên mình trang phục lễ hội truyền thống đầy trịnh trọng vào lễ cáo với các vị Thành hoàng làng về công việc trong làng và mong các vị phù hộ cho con cháu sống khỏe mạnh, nhân đức và làm ăn thuận lợi. Sau đó là lễ rước kiệu quanh làng được thực hiện bởi nam thanh nữ tú và dân làng. Buổi chiều là những tiết mục văn nghệ và các trò chơi của làng được tổ chức rầm rộ để già trẻ gái trai đều có thể tham gia.

Bước sang ngày mồng 10 tháng 2, là ngày hội chính. Ngày hội này được bắt đầu bằng màn tế lễ nam và tế lễ nữ của các bậc cao niên được lựa chọn trong làng. Tiếp theo là lễ dâng hương của đại diện các làng khác được mời tham dự lễ hội và bà con trong làng. Buổi chiều, lễ hội được diễn ra với các màn ca hát dân gian các trò chơi như chọi gà, đánh cờ…Đến gần tối là kết thúc lễ hội với màn tạ lễ của các cụ cao niên.

Ngày nay, vào mỗi dịp lễ hội đình Bái Ân diễn ra, có rất nhiều du khách thập phương tìm về để hòa cùng lễ hội đặc sắc này. Nếu bạn cũng là người rất quan tâm và yêu mến văn hóa lễ hội, nếu có dịp nào đó đi du lịch đến Hà Nội vào tháng 2 âm lịch, thì đừng quên dành chút thời gian đến dự lễ hội đông vui náo nhiệt, điều này chắc chắn sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm thật đáng nhớ trong hành trình du ngoạn của mình.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook