Đặt Tour: 0902 107 107

Đôi nét về Lễ hội đền Thái Vi ở Ninh Bình

le-hoi-den-thai-vi-o-ninh-binh-1Theo cẩm nang du lịch Ninh Bình, cứ vào ngày 14/3 đến ngày 17/3 âm lịch, người dân thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình lại tổ chức lễ hội đền Thái Vi, nhằm tưởng nhớ công ơn của các vị vua đời Trần. Lễ hội đền Thái Vi là một lễ hội mang ý nghĩa to lớn, đề cao lối sống “Uống nước nhớ nguồn” đầy cao đẹp của dân tộc ta, đã được người dân Ninh Bình duy trì cho đến ngày nay.

Có thể nói tour du lịch Ninh Bình là những hành trình khám phá nhiều nét đẹp văn hóa kiến trúc xưa rất giá trị. Trong các đền chùa ở vùng đất này, không thể không nhắc đến Đền Thái Vi. Đây là ngôi đền thờ các vị vua nhà Trần, gồm: vua Trần Thái Tông, vua Trần Thánh Tông, vua Trần Nhân Tông, vua Trần Anh Tông cùng Hiển Từ Hoàng Thái Hậu. Có lẽ Thái Vi là ngôi đền của những vị vua nên thần thái, khí sắc của đền luôn luôn tôn nghiêm, sang trọng, cao quý nhưng đến ngày diễn ra lễ hội, đền Thái Vi cũng thay da đổi thịt, trở nên tưng bừng hơn, gần gũi với người dân hơn.

le-hoi-den-thai-vi-o-ninh-binh

Lễ hội đền Thái Vi ở Ninh Bình

Lễ hội đền Thái Vi được chia ra làm 2 phần rõ rệt. Phần thứ nhất là phần lễ, sau đó là phần hội. Phần lễ của lễ hội đền Thái Vi được diễn ra rất trịnh trọng, tái hiện chân thật khung cảnh hoàng tộc thời Trần. Mở đầu cho phần lễ là nghi thức rước kiệu. Chiếc kiệu được hai người thanh niên vạm vỡ khiêng, theo sau là 5 người cầm 5 lá cờ ngũ hành, tất cả đều ăn mặc áo mũ tươm tất. Hành trình rước kiệu luôn diễn ra trong không khí tôn nghiêm, cho đến khi kiệu tiến đến bài vị của các vị vua, người ta tiến hành dâng hương hoa lễ vật. Tiếp đến là lễ tế - một nghi thức quan trọng nhất trong phần lễ.

Phần lễ tế thường được thực hiện bởi ít nhất 13 người. Một người đọc văn tế, hai người xướng tế và từ 10 người đứng chầu hai bên để thực hiện việc dâng hương, dâng rượu. Công phu hơn là sau mỗi đoạn tế đều có người nam chơi nhạc cụ, người nữ hát ca trù để tiếp tục dẫn dắt bài tế. Nội dung bài tế nhằm ca ngợi công ơn đối với đất nước của các vị vua đời Trần. Qua đó, người dân địa phương vừa ôn lại được lịch sử dân tộc mà du khách đến dự lễ cũng mở mang thêm hiểu biết.

Sau phần nghi lễ, mọi người hòa mình vào phần hội đền Thái Vi. Hội ở đền Thái Vi luôn giữ được màu sắc dân gian truyền thống. Các trò chơi tập thể như đấu vật, bơi thuyền, đánh cờ người đều khơi gợi được không gian xưa của ông cha ta. Và các tiết mục biểu diễn, giải trí cũng mang tính chất hội hè như múa lân, múa sư rồng.

Nhìn chung, lễ hội đền Thái Vi là một lễ hội văn hóa đáng được quan tâm và bảo tồn. Trong tương lai, lễ hội đền Thái Vi nhất định sẽ còn phát huy được nhiều giá trị hơn và ngày càng hấp dẫn du khách, đi du lịch đến Ninh Bình đúng dịp để có thể tham gia và tìm hiểu lễ hội ý nghĩa này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook