Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ hội đầm Ô Loan nét đẹp văn hóa Phú Yên

le-hoi-dam-o-loan-o-phu-yenĐầm Ô Loan thuộc huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Tại đây cứ vào dịp mùa xuân mồng 3 Tết ta đều diễn ra lễ hội với nhiều hoạt động sôi nổi, truyền thống. Đây là dịp không chỉ dành cho những người dân ở vùng đầm Ô Loan mà còn thu hút đông đảo khách thực hiện tour du lịch Phú Yên đúng dịp, cùng tham dự.

Như cẩm nang du lịch Phú Yên đề cập, Lễ hội Đầm Ô Loan không chỉ là dịp giải trí trong những ngày lễ Tết, mà còn gắn với nhiều hoạt động tín ngưỡng, phản ánh đời sống nông nghiệp của người dân nơi đây. Qua đó gửi gắm ước mơ về một mùa màng bội thu. Với quan niệm tín ngưỡng trời, đất, sông, biển qua nhiều vị thần như thần biển, thần đầm, thần sông, ….nên những bài văn tế luôn biểu thị niềm tin, lòng ngưỡng mộ của người dân đây với đất trời.

le-hoi-dam-o-loan-o-phu-yen-1

Lễ hội Đầm Ô Loan ở Phú Yên

Lễ hội Đầm Ô Loan diễn ra ở hai bên bờ khúc quanh của đầm, ngày hội có rất nhiều thuyền, ghe,xuồng được trang trí rồng phượng tỉ mỉ, toát lên vẻ trang nghiêm. Tại ngày hội là dịp người dân dâng lên thần nhiều lễ vật. Cũng tại lễ hội này có nhiều trò chơi độc đáo diễn ra như quăng chào đánh cá, bơi chài, mở mắt bắt vịt, hát bội…

Lễ hội đầm Ô Loan diễn ra từ lâu, theo chiều dài phát triển lễ hội được bổ sung thêm nhiều hoạt động mới. Tuy nhiên, lễ hội vẫn gắn với tinh thần dân tộc truyền thống, vẫn giữ được nét dân dã vốn có, chỉ khác ngày nay có thêm phần hiện đại, và quy mô hơn để đáp ứng nhu cầu của người dân hiện tại. Mỗi năm tại lễ hội này lại có thêm một vài điều mới lạ như bổ sung thêm nhiều hoạt động văn nghệ phong phú, đa dạng, tổ chức các cuộc đua thuyền, cuộc thi bóng nước, bóng đá. Bên cạnh đó, về đêm tại lễ hội có biểu diễn thơ, ca nhạc, hát bội tạo nên một không khí sôi động hơn trước kia.

Lễ hội đầm Ô Loan là một trong những nét đẹp truyền thống của người dân Phú Yên. Di sản văn hóa này được chính những người dân nơi đây phát huy và bảo tồn, qua năm tháng.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook