Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ hội Cống Yên – Sự kiện văn hoá đặc sắc của người dân Hà Nội

Nếu có dịp đi du lịch đến thủ đô Hà Nội vào khoảng tháng 01 âm lịch, bạn sẽ có cơ hội tận mắt chứng kiến một lễ hội truyền thống sôi động với nhiều màu sắc của người dân thôn Cống Yên. Thôn Cống Yên thuộc quận Ba Đình, thủ đô Hà Nội, là nơi sinh trưởng của Đức thánh Quảng Hồng, người có công giúp vua Trần Nhân Tông đánh đuổi giặc Nguyên, giữ gìn bờ cõi. Lễ hội truyền thống hằng năm được tổ chức long trọng nhằm tưởng nhớ công ơn của Ông.

Mục lục
le-hoi-cong-yen

Lễ hội Cống Yên

Lễ hội đền Cống Yên được tổ chức trong hai ngày, 12 và 13 tháng 01 âm lịch hàng năm. Sáng sớm ngày 12, các cụ tổ của thôn đã sẵn sàng trong trang phục tươm tất, tiến hành phần lễ yết rất bài bản trong không khí trang nghiêm, long trọng. Lễ yết được thực hiện đúng theo những nghi thức truyền thống từ xa xưa trong không khí trang nghiêm, với sự chứng kiến của đông đủ dân làng. Sau đó sẽ là các cuộc thi được tổ chức sôi động, cùng nhiều trò chơi dân gian, chương trình văn nghệ cây nhà lá vườn, mang lại không khí vui tươi cho lễ hội. Qua ngày 13 là ngày chính hội, được người dân trong vùng chuẩn bị chu đáo từ nhiều tháng trước. Trước tiên sẽ là đám rước được duyệt lễ từ sáng sớm, tập trung thanh niên và trai tráng trong làng để tiến hành rước lễ trong cờ phướng nhiều màu sắc.

Khai mạc lễ hội sẽ là phần dâng hương lễ thánh, đọc thần phả của đền, sau đó hai đội tế lễ nam và nữ sẽ thực hiện nghi thức tế lễ với những bước lên xuống nhịp nhàng, độc đáo. Sau phần lễ lại tiếp tục đến phần hội là các trò chơi dân gian cùng nhiều tiết mục múa hát do chính người dân trong thôn tham gia và biểu diễn. Lễ hội thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước háo hức chứng kiến, cũng như người dân ở nhiều vùng lân cận tìm đến để cùng vui chơi, tham gia văn nghệ.

Trong cẩm nang du lịch Hà Nội, hẳn bạn sẽ bắt gặp rất nhiều lễ hội, nhưng mỗi lễ hội đều có đặc trưng riêng, lễ hội Cống Yên cũng thế. Mang đậm bản sắc văn hoá lâu đời và quý báu của dân tộc, lễ hội Cống Yên được người Hà Nội nỗ lực giữ gìn, duy trì mọi nghi thức truyền thống. Đây là lễ hội truyền thống thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn, lòng biết ơn cha ông đã dựng nước và giữ nước của người dân trong vùng.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook