Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ hội Chùa Địch Lộng ở Ninh Bình

Du lịch Ninh Bình không chỉ nổi tiếng bởi phong cảnh hữu tình, thiên nhiên tươi đẹp mà văn hóa lễ hội ở tỉnh cũng khá thu hút du khách – điển hình như lễ hội ở chùa Địch Lộng.


chua-dich-long

Chùa Địch Lộng

Trong các điểm tham quan du lịch Ninh Bình, Chùa Địch Lộng vẫn thường xuyên được nhắc đến như một dấu ấn đặc sắc về kiến trúc chùa chiền và tâm linh. Chùa Địch Lộng nằm lưng chừng núi Địch Lộng, ở độ cao khoảng 80m tính từ chân núi, thuộc địa bàn xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn. Nếu xuất phát từ Hà Nội du khách đi theo đường quốc lộ 1A về phía Nam, sẽ đi qua cầu Đoan Vĩ còn có tên là cầu Khuất, rồi rẽ tay phải khoảng 1km là đến nơi.

Hệ thống kiến trúc đình, đền được xây theo hình chữ Tam, nằm trên khu đất rộng hơn 1 ha. Ngôi đình có 5 gian được gọi là đình Đá. Trước khi lên chùa, du khách sẽ gặp ngôi đình Đá này trước. Nơi đây tưởng niệm thánh Nguyễn Minh Không. Trong kiến trúc này có 8 cột bằng đá xanh, nguyên khối, to tròn và cao hơn 4 m. Trên cột được chạm trổ hình họa tiết rồng uốn lượn phun nước, cá chép vượt thác. Các hình rồng chạm khắc rất sống động làm du khách giật mình như đang xem cảnh thật. Các liễn chữ Hán mang lại sắc màu cổ kính, cao tuổi cho ngôi đình. R6at1 ít ngôi đình, đền, chùa được kiến trúc bằng đá xanh nghuyên khối như thế.

Bước vào chùa, bạn sẽ cảm thấy sự bình yên, ấm áp bởi hai bức tượng hộ pháp bảo vệ to lớn đứng đối diện nhau canh cổng chùa. Cạnh đó là quả chuông lớn cao hơn 1m và nặng khoản 1 tấn đúc vào thời Nguyễn rất đẹp mắt.

Chùa Địch Lộng quay về hướng Nam. Phía trước cửa chùa có nhiều khối đá như voi, hổ, sư tử đang chầu phục như bảo vệ sự bình yên và linh thiêng. Sự mỹ lệ của Chùa Địch Lộng còn do những nhủ đá lấp lánh rủ xuống ví như chuông treo mang lại cảm giác tinh khôi trong mắt người chiêm ngưỡng. Trong chùa có rất nhiều tượng Phật uy nghi, lột tả vẻ hiền từ. Nơi đây để du khách thập phương nghiêng mình chiêm bái tìm về chốn thanh thản trong tâm hồn.

Về thăm Chùa Địch Lộng đúng dịp, du khách còn cơ hội tham dự lễ chùa đông đúc. Chùa Địch Lộng hằng năm tổ chức lễ hội từ ngày 6 đến 10 tháng Giêng âm lịch, kéo dài hết tháng 3. Du khách đến đây ngoài chiêm bái sẽ được tham gia các trò chơi dân gian vô cùng hấp dẫn như múa lân, múa rồng, viết chữ nho và đánh cờ tướng…

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook