Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ hội chùa Bái Đính, Ninh Bình

Những mỹ từ để nói về chùa Bái Đính tọa lạc tại núi Đính, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình là không sao lột tả cho bằng được. Chùa Bái Đính có thể xem là một hòn ngọc quý, sáng giá giữa biển trời Phật giáo của nước ta. Chẳng những thế, lễ hội chùa Bái Đính còn là lễ hội nguy nga, kéo dài, thu hút được nhiều tín đồ, du khách nhất trong cả nước đến tham dự, khi đi du lịch Ninh Bình đúng dịp.

Theo cẩm nang du lịch Ninh Bình, Lễ hội chùa Bái Đính được tổ chức vào ngày mùng 1 Tết, đến ngày mùng 6 Tết bắt đầu làm lễ khai mạc và từ đó lễ hội kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch. Trong suốt những ngày dài của lễ hội, chưa một thời khắc nào không khí lễ hội tại chùa bị chùn xuống. Luôn luôn nô nức, luôn luôn thành khẩn là không khí chung, kéo dài cho đến ngày lễ cuối cùng.

chua-bai-dinh

Lễ hội chùa Bái Đính, Ninh Bình

Lễ hội chùa Bái Đính cũng được chia thành 2 phần là phần lễ và phần hội. Phần lễ được tiến hành rất trọng thể, với ý nghĩa bày tỏ lòng tôn kính đến Đức Phật còn bao gồm cả ý nghĩa hướng về công ơn to lớn của các vị hiền nhân như: Thánh Nguyễn Minh Không, Thánh Mẫu Thượng Ngàn, Thần Cao Sơn và cả sự tri ân với những vị vua bất tử trong lòng dân Việt là: vua Đinh Tiên Hoàng, vua Lê Thánh Tông và vua Quang Trung.

Nghi thức trong phần lễ chủ đạo là nghi thức dâng hương, ôn lại truyền thống lịch sử của các nhân vật thánh hiền gắn lời với mảnh đất này và lịch sử của chùa Bái Đính. Kết thúc phần lễ, các tăng ni phật tử của chùa sẽ tiến hành cầu bình an cho tất cả mọi người. Sau đó phần hội sẽ được bắt đầu lập tức. Phần hội trong lễ hội chùa Bái Đính có các trò chơi dân gian truyền thống, có khu để du khách thưởng ngoạn phong cảnh thoát tục của chùa, có không gian văn hóa sân khấu hát chèo, hát xẩm, ca trù.

Đi du lịch thăm Ninh Bình, đến với lễ hội chùa Bái Đính, du khách không những tham gia vào không gian lễ hội hoành tráng, kéo dài xuyên suốt mà còn có cơ hội để tận mắt chứng kiến ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á. Ngoài ra còn có tượng Phật đồng lớn nhất Đông Nam Á ở đây, có quả chuông đồng lớn nhất Đông Nam Á, và cũng là ngôi chùa có niên đại hàng nghìn tuổi, có nhiều cái nhất khác nữa như khuôn viên rộng nhất Việt Nam, có nhiều tượng La Hán lớn nhất Việt Nam, có giếng nước lớn nhất Việt Nam và cả cây bồ đề lớn nhất Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook