Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ hội Chèo Cạn, Múa Bông ở Quảng Bình

Nếu bạn có dịp thực hiện một tour đi động Phong Nha vào độ giữa tháng 04 âm lịch, đừng quên dành một phần lịch trình để tham gia lễ hội chèo cạn, múa bông - một lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc bao đời nay của người dân vùng biển Đồng Hới. Lễ hội được tổ chức hằng năm nhằm cầu trời yên biển lặng, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và cũng là động lực khơi dậy tinh thần hăng hái thi đua sản xuất của nhân dân địa phương.

Theo những người có kinh nghiệm du lịch Quảng Bình, lễ hội chèo cạn, múa bông là một sự kiện đặc sắc và vô cùng độc đáo mà nếu có dịp chứng kiến sẽ để lại những ấn tượng khó quên trong lòng khách phương xa. Lễ hội cầu mùa thường được tổ chức long trọng kéo dài trong 3 đêm liền, từ đêm 14 đến đêm 16 tháng 04 âm lịch. Sau phần lễ cầu là phần hội múa bông - chèo cạn. Đội chèo cạn do 24 cô gái chưa chồng biểu diễn theo điệu hò của hai người hò cái, thường là một nam một nữ. Lễ phục của các diễn viên rất sắc sỡ và bắt mắt. Các cô gái chèo cạn mặc áo dài màu mỡ gà hoặc màu hoa lý, quần trắng, đầu búi tóc cài trâm đồng đính hoa nhài, tay cầm một cây chèo gỗ sơn màu xanh đỏ dài 1,5m. Hai người cái hò mặc áo quần dài, thắt lưng điều, nữ chít khăn màu nguyệt bạch; nam mặc áo lụa đỏ dài, đầu chít khăn hồng mỏ diều.


le-hoi-cheo-can

Lễ hội Chèo Cạn


Ngoài ra còn có một đội nhạc công với đàn nhị, đàn nguyệt, sáo, kèn bầu và trống đại. Đội ngũ múa bông gồm 20 thanh niên chưa vợ vận đồng phục quần trắng, áo ngũ thân màu hồng hoặc đỏ, chân quấn xà cạp, đầu chít khăn mỏ quạ trắng, tay cầm đôi đèn lồng tứ giác, trong có đèn nến thắp sáng. Đội múa bông có một người điều khiển mặc võ phục, áo chẽn đỏ thắt lưng xanh, đội mũ võ tướng, giữa có thắt hoa hồng vải đỏ. Đội múa bông biểu diễn các đội hình biến hóa rất đẹp và uyển chuyển trên nền trống giục giã và tiếng nhạc réo rắt du dương.

Đây là một sự kiện sôi nổi, thu hút cả dân địa phương và du khách khi có dịp ghé đến. Do đó nếu có đưa đoàn khách đến với Đồng Hới vào dịp lễ hội, các công ty du lịch luôn sắp xếp một phần lịch trình để du khách có dịp chứng kiến chương trình lễ hội, từ đó hiểu hơn về văn hoá người dân nơi đây.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook