Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ hội Cầu Ngư ở Ninh Thuận

Nơi đâu có biển, vùng đó có lễ hội Cầu Ngư! Truyền thống văn hóa đó hầu như trải khắp từ Bắc đến Nam của dãi đất hình chữ S. Nếu bạn có dịp đi tour du lịch Ninh Chữ 2 ngày 2 đêm, bạn cũng sẽ có cơ hội tham gia lễ hội truyền thống của đất và con người xứ biển nếu vào đúng ngày.

Hình ảnh về lễ hội Cầu Ngư được giới thiệu rộng rãi trên các website du lịch, nên có lẽ nói về lễ hội cầu ngư – với bạn hay bất kỳ du khách nào cũng không còn quá xa lạ. Nét văn hóa này đã bao trùm lên đời sống của cư dân miền biển từ bao đời nay. Nếu như bạn đã biết, đã từng tham gia về lễ hội Cầu Ngư khi tham quan các thành phố biển thì với Ninh Thuận cũng thế. Hằng năm, ngư dân tổ chức lễ hội Cầu Ngư để tưởng nhớ, ghi ơn thần Cá Voi linh thiêng đã và luôn giúp đỡ họ những lúc gặp nguy nan trên biển và cầu cho một năm làm biển bội thu.


le-hoi-cau-ngu-o-ninh-thuan

Lễ hội Cầu Ngư ở Ninh Thuận


Cũng giống như lễ Cầu Ngư của nhiều nơi khác, lễ hội Cầu Ngư ở Ninh Thuận cũng được tổ chức trang trọng. Phần lễ cũng gồm nhiều nghi lễ như lễ rước Ông dưới biển, Cúng tế giao cảm với thần bằng văn tế, vật tế, hát bả trạo hầu Ông. Lễ hội được tổ chức hằng năm tại các làng biển Mỹ Tân, Khánh Hội,  Sơn Hải, Cà Ná,..Địa điểm tổ chức lễ hội tại lăng thờ cá Voi, nơi mà người dân đã chôn cất cá voi khi chết. Điểm nổi bật nhất của lễ hội là há múa bả trạo, múa siêu.

Nội dung xoay quanh việc ca ngợi công đức cá Ông đã hộ trì cho người đi biển tránh được cuồng phong bão tố và bội thu. Theo phong tục truyền thống, múa bả trạo được một đội chèo biểu diễn gồm có các vai: Tổng Mũi, Tổng Khoang và Tổng Lái đứng ở giữa và hai hàng  Trạo Tử (bạn chèo) đứng hai bên. Thường đội Trạo Tử là 12, 14 hoặc 16 người cầm mái chèo ngắn được xếp đội hình như tư thế đang chèo. Ba vai Tổng với trang phục nổi bật trong khi trang phục của đội Trạo Tử đơn giản hơn. Tất cả làm thành một bức tranh sống động về một nét văn hóa biển.

Phần hội cũng tưng bừng với nhiều trò chơi dân gian như đua thuyền, lắc thúng  tạo nên một không khí nạo nhiệt vui tươi.Có xem lễ hôi Cầu Ngư mới thấy được vai trò của lễ hội đối với người dân miền biển. Đây cũng là dịp để tạ ơn cũng như cầu xin thần linh giúp đỡ, vừa là dịp để người dân vui chơi, giải trí. Lễ hội còn là dịp để người dân lưu giữ một nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời.

Và nếu nói về kinh nghiệm du lịch Ninh Chữ thì hẳn có thể du khách nghỉ đến những bãi tắm đẹp, những khu nghỉ dưỡng sang trọng hay những món hải sản biển tươi ngon. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quên khám phá nét đẹp về đất và con người của thành phố biển này. Một trong những nét đặc trưng của cái đẹp đó chính là lễ hội Cầu Ngư, lễ hội của lòng biết ơn về biển và thần Cá.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook