Đặt Tour: 0902 107 107

Độc đáo lễ hội Cầu Ngư-hát Bá Trạo

Du lịch Nha Trang Khánh Hòa xưa nay nổi tiếng với những hành trình thưởng ngoạn cảnh đẹp của biển, với nhiều bãi biển đẹp hằng năm thu hút rất nhiều du khách tìm về. Bên cạnh đó, đời sống văn hóa của những ngư dân ở đây cũng khá đặc sắc, sẽ khiến du khách nhớ lâu thêm yêu quý hơn bởi nhiều lễ hội phong phú, trong đó độc đáo nhất là lễ hội Cầu Ngư-hát Bá trạo.

Mục lục
le-hoi-cau-ng-nha-trang-khanh-hoa

lễ hội Cầu Ngư

Cá Voi vốn được ngư dân xem là loài cá thiêng. Ở đâu có cá voi chết trôi dạt vào bờ thì ở đó được lập miếu thờ gọi là Lăng Ông Nam Hải. Đến ngày giỗ hoặc hoặc xuân thu nhị kì hằng năm đều tổ chức lễ tế Ông Nam Hải rất linh đình. Nếu đi du lịch trong nước, qua các vùng biển, du khách đều rất dễ dàng bắt gặp những lễ tế hay những ngôi đình mang sắc thái ý nghĩa tương tự nhau như thế và đến Nha Trang Khánh Hòa cũng vậy.

Trong lễ hội Cầu Ngư – hát Bá Trạo ở Khánh Hòa, phần mở đầu là Lễ rước sắc phong được đông đảo ngư dân tham gia, có cờ lọng, long kiệu, đoàn nhạc lễ, đoàn Hò Bá trạo, những mâm đựng vật tế lễ, trống chiêng, đoàn múa lân. Lễ nghênh Ông (nghênh thủy triều), rước hồn Ông từ biển về chánh điện. Đoàn nghênh thuỷ triều lên thuyền ra khơi để tiến hành lễ.

Trên các thuyền có đội múa dâng bông, đoàn Hò Bá trạo, long kiệu bày linh vị Ông, đoàn Chánh tế, bồi tế, các mâm lễ vật ... Các thuyền treo cờ, trang hoàng lộng lẫy, thực hiện lễ múa bóng và múa hát Bá trạo trên một số ghe.

Sau khi các ghe trở về, đoàn Bá trạo lại diễn lần nữa để mừng Ông về với bà con làng chài. Lễ tế sanh thực hiện ở Lăng Ông sau đó, bắt đầu lúc 10 giờ đêm, có đội Hò Bá trạo múa lúc cúng xong và cuối cùng là Lễ Tế chánh, lễ quan trọng nhất diễn ra vào lúc nửa đêm.

Tế lễ có đọc văn tế ca ngợi Ông Nam Hải, cầu xin Ông được bình an trên biển, đánh bắt được nhiều tôm cá, có một đời sống sung túc, đầy đủ hơn... Hò Bá trạo vừa là một trò diễn dân gian, vừa là một nghi thức trong lễ tế. Hò Bá trạo không chỉ là ca hát hò mà còn có một nghệ thuật múa rất nhịp nhàng, điêu luyện góp phần lễ hội thêm màu sắc.

Lễ hội Cầu Ngư và hát Bá trạo trở thành dịp đền ơn đáp nghĩa theo đạo lí truyền thống Việt Nam. Và ở Khánh Hòa, đây cũng là một lễ hội độc đáo đặc sắc của ngư dân địa phương, thể hiện rõ truyền thống rất tốt đẹp đó.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook