Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ hội cầu mưa của dân tộc Lô Lô ở Hà Giang

Nói về các dân tộc cũng như văn hóa lễ hội của họ khi đề cập đến du lịch Hà Giang, nhất định bạn sẽ có dịp tìm hiểu về Lễ hội cầu mua của dân tộc Lô Lô. Dân tộc Lô Lô ở tỉnh Hà Giang có rất nhiều lễ hội khác nhau trong một năm, song, lễ hội cầu mưa là một lễ hội biểu trưng cho giá trị tinh thần cao nhất của dân tộc Lô Lô.

Theo cẩm nang du lịch Hà Giang, Lễ hội cầu mưa thường được diễn ra vào các ngày lẻ là ngày 15, 17, và 19/3 âm lịch. Ý nghĩa của lễ hội là cầu cho mưa thuận gió hòa suốt một năm, cây cối mùa màng được thần linh bảo vệ, cơm no áo ấm đến với bà con mãi mãi. Nhưng lễ hội cầu mưa chỉ được phép diễn ra vào những năm thời tiết khắc nghiệt, tuyệt đối không lạm dụng lễ cầu mưa để xin ơn của các đấng thần linh.

le-hoi-cau-mua

Lễ hội cầu mưa của dân tộc Lô Lô ở Hà Giang

Lễ hội cầu mưa của dân tộc Lô Lô được chuẩn bị rất thành kính. Trước ngày diễn ra lễ, bà con phải cùng nhau chuẩn bị lễ vật. Nhà nào có lễ vật ngon nhất, to lớn đều mang ra đóng góp chung. Lễ vật bao gồm: một con gà trống khỏe mạnh, một thanh kiếm gỗ, một chén nước lớn, bốn chén rượu, bốn ống hương bằng tre, hai con chó khỏe mạnh, giấy tiền vàng bạc và nhang đèn.

Thời khắc diễn ra lễ cầu mưa, người trong làng tiến hành dâng lễ vật cho thần linh sau nghi thức lấy tiết của gà trống và chó. Ngay sau khi dâng lễ vật, thầy cúng sẽ thắp hương, đọc bài khấn, làm các thủ tục bọc giấy vào chén nước, đốt giấy… với ước mong thần linh hiểu thấu nguyện vọng cầu mưa của dân làng. Cùng lúc đó, trống đồng và đàn nhị sẽ ngân lên những âm thanh linh thiêng, bà con quan niệm nổi nhạc càng lớn thì tiếng càng vang xa, và thần linh sẽ nghe thấu.

Sau khi thầy cúng cúng xong, bà con quây quần lại bên nhau để múa hát, ăn uống. Thời điểm này cũng là thời điểm vui nhất trong lễ hội.

Nếu bạn là du khách thập phương đi du lịch đến Hà Giang đúng dịp lễ hội cầu mưa của dân tộc Lô Lô, vẫn có thể hòa cùng không khí vui chơi. Bạn có thể cùng thưởng thức rượu cần, cùng hát múa, và cảm nhận không khí tình duyên đang nhen nhóm lên giữa các nam thanh nữ tú dân tộc Lô Lô thật thú vị.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook