Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ hội Cầu Dúi nét văn hóa độc đáo của người Bana ở Gia Lai

Thực hiện hành trình du lịch Gia Lai tự túc vào mùa mưa, nhiều du khách sẽ có cơ hội chứng kiến Lễ hội Cầu Dúi rất đáng chú ý của người Bana ở đây. Người Bana ở xã Kon Pne, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai là cộng đồng dân tộc với nhiều nét văn hóa sinh hoạt độc đáo, trong số này có lễ hội Cầu Dúi. Đây là một lễ hội với ý nghĩa cầu mong cho cuộc sống dân bản được ấm no, hạnh phúc được tổ chức vào đầu mùa mưa khi lúa vừa trổ bông.

Tour du lịch Gia Lai vào mùa mưa có nhiều điều thú vị riêng mà du khách ít ngờ tới, ví như đúng dịp Lễ hội Cầu Dúi chẳng hạn. Trước ngày lễ Cầu Dúi diễn ra những người đàn ông trong bản sẽ mang cuốc, xẻng vào rừng bắt dúi, phụ nữ ở nhà chuẩn bị rượu cần. Những con dúi mang về phải không bị thương tật, còn sống, và mỗi gia đình khi đã có con dúi khỏe mạnh sẽ chọn ngày làm lễ, và khi có lễ người dân trong bản sẽ nghỉ 7 ngày để chuẩn bị lễ hội như dựng cây nêu, chuẩn bị cồng chiêng,…

le-hoi-cau-dui

Lễ hội Cầu Dúi nét văn hóa độc đáo của người Bana ở Gia Lai

Du lịch Gia Lai tự túc, du khách thường có nhiều thời gian hơn để tìm hiểu về Lễ hội Cầu Dúi. Lễ hội Cầu Dúi diễn ra trong 2 ngày đêm, thế nhưng người dân nơi đây sẽ rất công phu trong từng công đoạn. Đầu tiên là dựng cây nêu ở giữa sân nhà rông, rồi con dúi lúc này sẽ được luộc chín rồi cắm vào que treo lên cây nêu. Và đặc biệt, mỗi nhà sẽ có cách đánh dấu con dúi khác nhau, bên cạnh đó nhiều ghè rượu cần được bày sẵn mang vị hương cây rừng nồng nàn. Ở dưới sẽ được trang trí nhiều con vật linh thiêng của tín ngưỡng người Bana.

Khi mọi lễ vật xong, già làng sẽ tiến hành cúng Giàng và cầu nguyện mùa màng bội thu cho các gia đình trong bản. Sau phần nghi lễ, là lúc những cô gái, chàng trai biểu diễn nhiều điệu múa, điệu cồng chiêng vui nhộn. Cứ thế lễ hội kéo dài suốt hai ngày, cả làng chỉ tập trung bên nhà rông kể chuyện cười, chuyện làm rẫy cho hết ngày. Khi đêm đến họ về nhà mình tiếp tục làm lễ cũng Giàng, và thịt con dúi luộc sẽ được xẻ chia đều cho các người dân trong bản làng.

Lễ hội Cầu Dúi là một trong những lễ hội mang nhiều ý nghĩa quan trọng với đời sống tâm linh của người Bana ở xã Kon Pne, Gia Lai. Thông qua lễ hội này, điều mà người Bana muốn gửi gắm chính là ước mong giáo dục con cháu chăm chỉ làm ăn để có được một cuộc sống no ấm.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook