Đặt Tour: 0902 107 107

Độc đáo lễ cưới của người Dao đỏ trên cao nguyên đá

le-cuoi-cua-nguoi-dao-do-o-ha-giangĐi du lịch Hà Giang, một trong những trải nghiệm giá trị với du khách là khám phá tìm hiểu văn hóa lễ hội địa phương, nhất là những nét đẹp trong văn hóa của người Dao đỏ. Cao nguyên đá Hà Giang là nơi sinh sống của đông đảo bà con đồng bào Dao đỏ. Họ sinh ra lớn lên ở đây và hình thành nên một nền văn hóa lâu đời độc đáo, có rất nhiều điều thú vị của đời sống người Dao đỏ nơi đây, trong đó nổi bật phải kể đến chính là lễ cưới của họ.

le-cuoi-cua-nguoi-dao-do-o-ha-giang-1

Lễ cưới của người Dao đỏ ở Hà Giang

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang gắn với việc tìm hiểu văn hóa lễ hội của người Dao đỏ cho thấy, theo quan niệm của người Dao đỏ, lễ cưới sẽ được chủ yếu diễn ra ở nhà trai kéo dài từ hai đến ba ngày, nhà gái chỉ được tổ chức một bữa cơm vui vẻ. Trong đó, đặc biệt là đêm trước lễ cưới ở nhà trai diễn ra rất vui, đây là lúc những thanh niên trong bản làng làm quen, những điệu hát Páo Dung độc đáo được thể hiện trong không khí vui tươi, đông đảo.

Có một quan niệm khá hay của người Dao đỏ, đó chính là khi cô dâu đi lấy chồng thì không được để mặt trời nhìn thấy, bởi họ nghĩ rằng điều này sẽ đem đến vận rủi, và làm mất vía cô dâu. Và khi đoàn đưa dâu đến gần nhà trai sẽ dừng chân nghi đợi người dẫn đường nhà trai về báo, rồi một đoàn nhà trai có trống, kèn, ông chủ lễ ra đón. Khi hai đoàn gặp nhau sẽ diễn ra các cuộc hát đối đáp, cùng nhau uống rượu.

Đặc biệt, dù đưa dâu xa hay gần thì đoàn đưa dâu đều phải nghỉ lại nhà trai một đêm, và ở nơi ngủ sẽ có lễ vật gồm một con lợn được mổ làm sạch sẽ, một ít tiền âm, cùng một bát hương.

Nhưng điểm nổi bật trong đám cưới người Dao có lẽ chính là trang phục với chiếc khăn đỏ trùm lên đầu, cùng chiếc mũ đỏ đính nhiều nụ hoa tết len đỏ, lắc nhạc đồng của cô dâu. Đây được xem là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, thể hiện nét tinh xảo trong may thêu của họ.

Khi đến nhà sẽ làm lễ báo tổ tiên rồi mới bước vào nhà chính. Tiếp đó cô dâu chú rể  quỳ lạy trước bàn thờ, và lúc này cả hai vợ chồng được buộc dải khăn đỏ tượng trưng cho dây tơ hồng kết nối tình yêu trăm năm hạnh phúc. Và kết thúc lễ mẹ của chú rể chính là người mở khăn che mặt cho cô dâu.

Lễ cưới của người Dao đỏ là một nét đẹp văn hóa lâu đời, có ý nghĩa đặc biệt với đời sống tinh thần của họ. Trải qua thời gian những nét đẹp này được giữ gìn, phát huy. Với riêng khách du lịch miền xuôi, theo kinh nghiệm du lịch Hà Ginag, nếu có dịp lên cao nguyên đá, thì không nên bỏ lỡ cơ hội tìm hiểu nét văn hóa độc đáo này!

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook