Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ cúng thần rừng đầy ý nghĩa của người Pu Péo ở Hà Giang

Trong các hành trình du lịch Hà Giang, khám phá văn hóa địa phương là một phần mang lại nhiều trải nghiệm giá trị với du khách. Trong đó, lễ hội ở địa phương là những cơ mơi tuyệt vời, giúp du khách hiểu rõ hơn về đời sống tinh thần của người dân vùng Cao nguyên đá. Với đồng bào người Pu Péo ở Hà Giang thì tục cúng thần rừng là một nét văn hóa được hình thành từ rất lâu đời.

Với họ, mỗi nơi sinh sống sẽ có một khu rừng cấm linh thiêng được bảo vệ bởi nhiều luật tục, kiêng kỵ. Và hằng năm họ đều cúng thần rừng để thần rừng phù hộ cho cuộc sống no đủ, khỏe mạnh.

Theo kinh nghiệm du lịch Hà Giang, những ai muốn biết rõ hơn về Lễ cúng thần rừng của người Pu Péo, thì nên đi du lịch Hà Giang vào tháng 6 âm lịch. Người Pu Péo thường cúng thần rừng vào ngày 6/6 âm lịch hằng năm, và họ chọn khu bìa rừng làm nên cúng lễ. Trước ngày cúng cả làng họp lại phân công công việc cũng như chuẩn bị lễ vật.

Đến ngày làm lễ môi gia đình sẽ cử một người mang lễ vật đến một nhà gần rừng nhất rồi nấu cơm, luộc thịt trứng, dọn dẹp chuẩn bị. Khi đã xong xuôi mọi người sẽ mang lễ vật ra nơi cúng, chủ trì sẽ là người được dân làng lựa chọn trước đó. Với người Pu Péo họ sẽ dùng những cành cây nhỏ để cắm xuống đất, đan vào nhau làm đàn cúng.


cung-than-rung

Người dân tập trung lại để làm lễ cúng thần rừng


Tiếp đó họ sẽ dâng lễ gồm gà, dê, trứng, thịt luộc, cơm nắm. Thầy cúng sẽ rót rượu đọc bài cúng với nội dung tỏ lòng thành kính với thần rừng, với tổ tiên và mời họ về dự lễ. Tiếp đó là phần cúng chính, lễ vật là một con dê làm thịt sẵn dâng lên thần rừng. Lúc này thầy cúng sẽ chấm tiết dê lê tấm lá dong, đây là đàn cúng cho những hồm ma vô chủ về dự cùng. Sau đó thầy cúng bắt đầu vào bài cúng chính nội dung là ca ngợi công lao thần rừng, sự tích đất trời, tổ tiên,... Và thể hiện rằng người dân luôn nhớ đến những công lao đó, cầu mong thần, tổ tiên phù hộ cho người dân mùa màng bội thu, con người khỏe mạnh,...

Kết thúc thầy cúng đứng dậy cầm dao đi về đàn cúng ma vô chủ. Lúc này thầy cúng kể tội các ma quỷ quấy phá rồi hất đổ đàn cúng với ý nghĩa xua đuổi những điềm xấu, ma quỷ đi. Lễ cúng kết thúc người dân Pu Péo quây quần bên nhau ăn uống trò chuyện vui vẻ.

Lễ cúng thần rừng của người Pu Péo bên cạnh ý nghĩa tín ngưỡng còn là dịp để giáo dục ý thức bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ rừng cây tự nhiên. Bên cạnh đó, là dịp để mọi người quây quần bên nhau chia sẻ buồn vui, kinh nghiệm trong cuộc sống tạo tình đoàn kết trong cộng đồng bản làng.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook