Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ cúng đau ốm ở Kon Tum

Theo hành trình du lịch Việt Nam, có dịp tìm hiểu văn hóa lễ hội ở nhiều vùng miền, nhất là các vùng có dân tộc thiểu số, thường du khách sẽ được nghe kể về Lễ cúng đau ốm. Đến Kon Tum, chắc chắc cũng không ngoại lệ. Lễ cúng đau ốm là một nghi lễ thường xuyên, linh thiêng và thể hiện khát vọng cầu mong sức khỏe an lành của người dân Kon Tum.


le-cung-dau-om-o-kontum

Lễ cúng đau ốm ở Kon Tum

Theo cẩm nang du lịch Kon Tum, mặc dù lễ cúng đau ốm không mang ý nghĩa vui chơi giải trí như các lễ hội khác nhưng với sự chuẩn bị chu đáo, nghi thức hoành tráng dần dần theo thời gian lễ cúng đau ốm cũng trở thành dịp để bà con trong vùng vừa cầu mong tránh xa bệnh tật, vừa gặp nhau để trao đổi những điều thường nhật trong sinh hoạt cộng đồng.

Lý do của sự ra đời lễ cúng đau ốm ở Kon Tum là do vốn dĩ môi trường, thời tiết, khí hậu, lẫn điều kiện vật chất sinh hoạt ở vùng cao còn nhiều hạn chế cho bà con. Cộng với kiến thức về sức khỏe còn chưa thật sự cao nên mỗi khi có người mắc bệnh mà không rõ nguyên nhân thì người dân thường cho rằng đó là do ma quỷ gây ra. Do đó, lễ cúng tế ra đời như một hình thức để người dân trục xuất ma quỷ ra khỏi người đau bệnh, cầu mong thần linh phù trợ cho mình.

Trước quá trình lễ cúng đau ốm diễn ra, người dân trong vùng phải cùng nhau chuẩn bị lễ vật trang trọng, mời thầy cúng có tiếng, có năng lực xua đuổi ma quỷ. Gia đình ai có người bị đau ốm thì càng phải chuẩn bị kỹ lưỡng hơn.

Đến thời điểm lễ cúng đau ốm diễn ra, người dân trong vùng quây quần lại bên nhau, bày các lễ vật như gà, rượu lên bàn cúng tế. Sau đó, thầy cúng sẽ thực hành nghi lễ cầu mong ma quỷ trả hồn lại cho người đau bệnh để họ sớm hồi phục sức khỏe. Nếu sau nghi lễ mà người bị bệnh vẫn chưa thuyên giảm, dân làng sẽ một lần nữa tổ chức hiến tế quy mô hơn, vật tế lớn hơn như: bò, trâu, heo…

Ngày nay, mặc dù dịch vụ y tế đã phát triển hơn, nhận thức của bà con về sức khỏe cũng cải thiện hơn nhưng lễ hội cúng đau ốm vẫn được duy trì ở Kon Tum, và cũng đã trở thành nét độc đáo trong chuỗi lễ hội thường xuyên của người dân nơi đây.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook