Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ cúng Bến nước ở Đắk Lắk

Theo cẩm nang du lịch Đắk Lắk, lễ cúng bến nước của đồng bào dân tộc Ê đê ở Đắk Lắk là một lễ hội truyền thống mang màu sắc tâm linh. Ý nghĩa của lễ cúng bến nước là lời cầu mong của dân làng gửi đến thần nước, mong thần nước luôn ban sức khỏe cho dân làng, luôn để nguồn nước được chảy sạch chảy trong, cầu mong cho các cá nhân trong cộng đồng người Ê đê luôn yêu thương đùm bọc nhau như người một nhà.


le-cung-ben-nuoc

Lễ cúng Bến nước ở Đắk Lắk

Lễ cúng bến nước của người Ê đê được tổ chức vào cuối tháng chạp hằng năm. Đây là thời điểm thích hợp sau một vụ mùa để dân làng tập trung gửi ước nguyện đến thần linh. Trong lễ cúng bến nước, dân làng sẽ chuẩn bị lễ vật là một con lợn có đốm trắng ở đỉnh đầu, song song đó không thể thiếu là lễ vật rượu cần. Khi lễ vật đã đầy đủ, thầy cúng sẽ tiến hành cầu khấn, mời thần linh tụ hội để chứng kiến lễ vật. Lời khấn đơn sơ mà cũng rất thành kính được vang lên từ đời này sang đời khác: “Hỡi các thần linh ở bốn phương Đông, Tây, Nam, Bắc. Hôm nay, chúng tôi cúng bến nước. Chúng tôi cầu xin thần nước hãy bảo vệ sức khỏe cho đồng bào, cầu cho nước luôn chảy trong, chảy suốt, chảy sạch…”

Kết thúc lời khấn, thầy cúng dùng tiết lợn và rượu cần tưới xung quanh các dòng nước. Hành động này được lặp lại sau mỗi đợt cúng bái. Cuối lễ, mỗi gia đình chuẩn bị mang theo bên mình một gàu nước được làm bằng ống nứa, ống lô lô, quả bầu khô… để cùng nhau mang nước ngọt về nhà. Cũng có những nơi, bà con còn chọn các thiếu nữ đại diện xuống dòng nước dùng gùi để mang nước ngọt lên phân phát cho dân làng. Cuối cùng, mọi người sẽ quây quần bên nhau để đàn hát, sinh hoạt cộng đồng.

Tuy kết thúc lễ cúng bến nước, nhưng trước và sau thời gian diễn ra lễ vài ngày, bà con Ê đê chấp hành rất nhiều quy định kiêng cữ như: không giặt quần áo, gội đầu, thải nước bẩn xuống dòng nước; không chẻ củi, không dùng gùi… Người ta tin rằng đó là sự thành kính mà dân làng muốn thể hiện với thần nước.

Có dịp đi du lịch Đắk Lắk, nếu du khách quan tâm đến lễ hội cúng bến nước của người Ê đê ở đây, có thể tìm đến xã Buôn Hồ, buôn Klia, phường Hiếu Đạt. Các địa điểm này ngày nay vẫn là nơi còn lưu giữ một cách trọn vẹn các nghi thức cúng bến nước truyền thống, sẽ giúp du khách hiểu thêm nhiều điều liên quan đến lễ hội độc đáo này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook