Đặt Tour: 0902 107 107

Cơm mới – Ấn tượng văn hóa ẩm thực đặc trưng của người Bình Liêu

Khi có dịp đi du lịch Quảng Ninh và khám phá huyện Bình Liêu, vào khoảng tháng 10 âm lịch, lúc tiết trời bắt đầu se lạnh, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn truyền thống đặc sắc của người dân tại đây – món cơm mới. Cơm mới là lễ phẩm chính trên mâm cỗ được người dân Bình Liêu dâng cúng trong lễ mừng Cơm mới, một cái tết truyền thống mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc. Một nghi lễ để người dân Bình Liêu cảm tạ trời đất và ông bà tổ tiên đã phù hộ cho một năm mưa thuận gió hoà đã qua, cũng như cầu nguyện một năm mới được mùa, an lành và hạnh phúc cho mọi người.

Mục lục
com-moi-binh-lieu

Cơm mới – Ấn tượng văn hóa ẩm thực đặc trưng của người Bình Liêu

Có lẽ dọc hành trình du lịch trong nước, khám phá các vùng có các dân tộc thiểu số sinh sống, Lễ cơm mới hay Cơm mới là những cụm từ mà bạn thường được nghe, khi đề cập đến văn hóa lễ hội hay ẩm thực của họ. Đến Bình Liêu cũng vậy, cơm mới và lễ cơm mới như một trong những đặc trưng không thể thiếu của người địa phương. Mâm cỗ lễ cơm mới của người Bình Liêu tất nhiên không thể thiếu món cơm mới. Một bát cơm mới có màu xanh mát mắt, được xới tơi lên toả làn khói nghi ngút, thoang thoảng hương thơm vô cùng hấp dẫn.

Thực ra cơm mới không được nấu từ gạo, mà sử dụng loại nếp hảo hạng vừa được thu hoạch, nếp nguyên hạt tròn lẵn, còn phảng phất vị thơm của nắng giòn, khi được nấu chín rất dẻo và thơm ngon, đặc sắc. Một nguyên liệu khác vô cùng quan trọng trong món này đó là lá gừng tươi. Lá gừng để nấu cơm mới phải được chọn kỹ lưỡng, sau đó giã lấy nước và trộn với lúa nếp trước khi nấu. Xôi được nấu trên bếp củi liu riu lửa, để nếp chín kỹ mới có được độ dẻo thơm, lưu giữ hương thơm ấm áp của gừng. Cơm mới khi vừa chín tới có mùi thơm nhẹ phảng phất, nhưng lại rất quyến rũ, khiến thực khách không khỏi cầm lòng. Đặc biệt, màu xanh đặc trưng của món cơm cũng góp phần không nhỏ để hấp dẫn thực khách thêm háo hức thưởng thức món ăn giản dị mà ngon miệng này.

Ngoài ra, người dân Bình Liêu còn quan niệm rằng, màu xanh đặc trưng của cơm mới tượng trưng cho mùa màng tốt tươi, bội thu. Nếp mới dẻo thơm hoà quyện với cái vị nồng nồng, ấm áp của gừng đã làm nên một món ăn hài hoà, tròn vị, khiến du khách phương xa không khỏi ấn tượng.

Mang đậm bản sắc ẩm thực giản dị, sáng tạo mà tinh tế của người dân Bình Liêu, món cơm mới là một trong những đặc sản nhất định bạn phải thưởng thức khi có dịp ghé đến nơi đây. Chắc chắn hương vị thơm ngon có một không hai của món cơm mới, sẽ khiến bạn không chỉ hiểu thêm về văn hóa ẩm thực Quảng Ninh phong phú thế nào, nhất là văn hóa ẩm thực cũng như lễ hội của người Bình Liêu nói riêng, mà còn khiến bạn sẽ càng yêu thêm vùng đất này hơn.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook