Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ Cấp sắc – Nét đẹp nhân văn của người Dao

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang của nhiều du khách đều có một phần hiện diện của lễ hội. Bởi đến vùng cao này, tìm hiểu một chút về văn hóa địa phương, mới thấy lễ hội như một phần của cuộc sống của họ. Có rất nhiều lễ hội độc đáo để nói đến trong đó có lễ cấp sắc tiêu biểu của người Dao.

Du lịch Hà Giang, du khách được tiếp cận rất nhiều với văn hóa của các anh chị em dân tộc Dao nên cũng có cơ hội biết nhiều về lễ hội phong phú của họ. Với người Dao sinh sống ở vùng cao nguyên đá Hà Giang, thì họ quan niệm rằng đàn ông nếu chưa qua lễ Cấp sắc thì vẫn là trẻ con. Và có qua lễ Cấp sắc thì mới được xem là một người trưởng thành thực thụ, mới biết lẽ phải trái và sẽ được tham gia vào nhiều công việc hệ trọng của làng. Bởi thế nên lễ Cấp sắc của đồng bào Dao được xem là một là một nghi lễ mang tính giáo dục rất lớn, giúp con người hướng thiện!

le-cap-sac

Lễ Cấp sắc – Nét đẹp nhân văn của người Dao

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang cho thấy, du khách đến thăm vùng đất này vào dịp cuối năm hay đầu năm, thường sẽ có dịp biết và thậm chí có thể tham dự lễ cấp sắc. Lễ Cấp sắc của người Dao được tổ chức vào tháng 11, tháng 12 hoặc tháng Giêng hằng năm. Những ngày để tổ chức lễ thường được lựa chọn kỹ càng, thường thì độ tuổi tùy vào từng dân tộc người Dao, đa số trên 11 tuổi được tham gia lễ này.

Với riêng người Dao đỏ, mỗi đợt lễ Cấp sắc sẽ được tổ chức cho tối đa 13 người, và ít hơn thì theo số lẻ. Trong khi đó người Dao áo dài thì cấp sắc cho vài người và tại từng ngôi nhà.

Trước ngày lễ, gia đình sẽ mang các lễ vật đi mời thầy cúng và những người sắp bước vào lễ sẽ kiêng cãi cọ, kiêng hò hát, kiêng ngủ chung. Lễ vật gồm có lợn, rượu, y phục thầy cúng, gạo,....Và mỗi lễ Cấp sắc sẽ có 6 thầy cúng đảm nhiệm các nhiệm vị khác nhau. Đầu tiên là cúng ma ở bàn thờ tổ tiên để cầu xin phù hộ, khi cúng thầy cúng phải làm nhiều bài cúng, múa, phép thuật theo sách cấp sắc. Và người được cấp sắc sẽ làm theo chỉ dẫn của thầy cúng.

Tiếp đó là lễ giáo huấn, lễ thề và lễ đặt tên cấp sắc. Và cuối cùng là phải cúng tạ ăn tổ tiên, thánh thần đã đến dự lễ, lúc nào lễ Cấp sắc mới kết thúc.

Lễ Cấp sắc là một nét văn hóa độc đáo của người Dao ở cao nguyên đá Hà Giang. Đây được xem là cái hồn riêng của dân tộc họ, và đằng sau lễ độc đáo này là một ý nghĩa nhân văn rất lớn, một nét đẹp trong cách ứng xử của đồng bào Dao.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook