Đặt Tour: 0902 107 107

Làng Vây – Điểm đến gắn với những dấu tích một thời

Tour du lịch Quảng Trị luôn được xem là những hành trình về nguồn có giá trị đặc biệt. Giá trị ấy được hình thành từ những chuyến tham quan các di tích lịch sử còn đậm dấu một thời. Cho đến nay, dù màu xanh thanh bình đã nhuốm tràn trên mảnh đất Quảng Trị, nhưng có lẽ từ trong mỗi tấc đất của Quảng Trị vẫn luôn được hun đúc cho trở thành rắn rỏi, kiên cường.

Điểm tham quan mới ở Quảng Trị gồm rất nhiều nơi mang giá trị tinh thần lớn lao từ những di tích lịch sử, những làng quê, hang động, triền đồi,… Nói đến các di tích lịch sử và những làng quê in dấu ấn thời cuộc có lẽ không thể không nhắc đến di tích căn cứ Làng Vây.

can-cu-o-lang-vay

Di tích căn cứ Làng Vây

Di tích căn cứ Làng Vây thực chất không phải là điểm tham quan mới ở Quảng Trị, nhưng rõ ràng với nhiều người chưa một lần đến thì hẳn nó là cái tên khá mới mẻ. Điểm đến nằm ở xã Tân Long, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Trước khi giới thiệu về những nét hấp dẫn mà du khách sẽ có được khi tham qua tại nơi này, chúng ta cần được nhắc nhớ vì sao Làng Vây lại trở thành một di tích nổi tiếng như bây giờ?

Trước đây, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Làng Vây chính là cứ điểm tiền tiêu rất mạnh trong hệ thống phòng thủ mà Mỹ Ngụy đã chọn, với 2 cao điểm 230 và 320, cùng chiều dài 1.000m, rộng đến 600m. Và dường như Mỹ Ngụy đã dồn tổng lực các thế mạnh về vũ trang đều tập trung ở căn cứ Làng Vây. Thấy được điểm trọng yếu của căn cứ Làng Vây, quân ta đã quyết tâm huy động lực lượng, thực hiện cuộc tiến quân.

Nếu như chúng ta từng nghe khẩu hiệu “Đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng” thì chính trong trận đánh Làng Vây, khẩu hiệu đó đã trở thành kim chỉ nam mang đến thắng lợi thần tốc, vẻ vang của quân đội ta. Trận đánh Làng Vây bắt đầu lúc 23 giờ 30 phút ngày 6/2/1968 và kéo dài cho đến 10 giờ sáng ngày 7/2/1968 thì quân đội ta đã giành chiến thắng, làm chủ hoàn toàn cứ điểm Làng Vây.

Chính vì thắng lợi to lớn đó, mà ngày nay, du khách có thể chiêm ngưỡng một di tích lịch sử ý nghĩa như hiện tại. Ở căn cứ Làng Vây, du khách có thể tận mắt chứng kiến sự đồ sộ của một “công trình” từng được mệnh danh là “cuống họng của hệ thống phòng thủ Khe Sanh”; được tham quan chiêm ngưỡng những tượng đài, bia chiến thắng không những nét độc đáo về kiến trúc mà còn oai hùng về thần khí. Nhất là chiếc xe tăng nằm bệ vệ trên bục đài như lúc nào cũng là hiện thân của tinh thần thép.

Có thể nói, du lịch Quảng Trị nói chung và du lịch đến căn cứ Làng Vây nói riêng là một hành trình khám phá đầy ý nghĩa. Khám phá bức tranh tuy không đa dạng sắc màu, nhưng thống nhất và hấp dẫn vô cùng bởi một màu sắc đỏ - tượng trưng cho tinh thần dân tộc luôn cháy bùng mạnh mẽ trên mảnh đất này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook