Đặt Tour: 0902 107 107

Ghé thăm Làng nghề tranh Hàng Trống, Hà Nội

Nếu có dịp thực hiện một tour tham quan Hà Nội – thủ đô cổ kính của nước ta, bạn đừng bỏ qua cơ hội khám phá các làng nghề cổ xưa tại đây. Một trong các làng nghề nổi tiếng cho đến nay vẫn còn hoạt động khá sôi nổi đó là Làng tranh Hàng Trống, nằm ngay trong lòng phố cổ thuộc quận Hoàn Kiếm.

Hàng Trống là một trong những điểm du lịch Hà Nội luôn có mặt trong lịch trình tham quan các làng nghề của các công ty du lịch khi đưa đoàn khách đến với thủ đô. Phố Hàng Trống nằm kề các phố Hàng Nón, Hàng Hòm, Hàng Quạt..., đây là nơi chuyên sản xuất các đồ thủ công mỹ nghệ và đặc biệt là nơi khai sinh dòng tranh dân gian vô cùng nổi tiếng - Tranh Hàng Trống. Dòng tranh này có phần nổi trội hơn về thể loại tranh thờ, do người dân trong làng chịu nhiều ảnh hưởng Phật giáo và Đạo giáo. Hình tượng được thể hiện trong tranh tương đối giản dị nhưng lại được thể hiện rất công phu, luôn đảm bảo được sắc thái uy vệ về ý nghĩa.


lang-nghe-tranh-hang-trong-ha-noi

Ghé thăm Làng nghề tranh Hàng Trống

Tranh Hàng Trống có nhiều điểm riêng biệt so với các dòng tranh dân gian khác, cụ thể kỹ thuật tranh Hàng Trống kết hợp đường nét in đen từ bản khắc gỗ, với việc tô màu phẩm bằng tay, dùng bút mềm quệt phẩm nước, để tạo được những chuyển sắc đậm nhạt tinh tế, uyển chuyển. Dòng tranh này ưu tiên sử dụng các gam màu chủ đạo lam, hồng, đôi lúc có thêm lục, đỏ, da cam, vàng... Tỷ lệ được tạo không hề đúng với công thức chuẩn mà chỉ theo cảm nhận để thuận mắt và ưa nhìn. Một số bức tranh nổi tiếng của dòng tranh Hàng Trống là: Ngũ Hổ, Bịt mắt bắt dê, chợ quê, Phật Bà Quan Âm. Dòng tranh này hiện nay gần như đã bị mai một hết, chỉ còn lưu giữ một số bức nổi tiếng tại các viện bảo tàng. Các nghệ nhân thuộc dòng tranh này cũng đã giảm hẳn. Hiện nay tại Hàng Trống chỉ còn duy nhất nghệ nhân Lê Đình Nghiên vẫn gắn bó với nghệ thuật tranh này.

Nếu bạn là người yêu thích nghệ thuật dân gian và là người hoài cổ; hãy lên kế hoạch cho mình một chuyến du lịch đến với Hà Nội và đừng quên ghé đến Làng nghề tranh Hàng Trống. Chắc chắn bạn sẽ có được những khám phá vô cùng ý nghĩa tại đây.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook