Làng nghề mây tre giang đan Phú Nghĩa, Hà Nội

Việt Nam có khá nhiều làng nghề trong đó làng nghề mây tre đan lát thủ công cũng không phải hiếm có. Thế nhưng khách đi du lịch có dịp đến thăm Chương Mỹ, một huyện nhỏ cách Hà Nội chỉ khoảng 20km, không khỏi bồi hồi cộng chút háo hức khi được chứng kiến một làng nghề mây tre giang đan Phú Nghĩa tấp nập, với đa dạng sản phẩm đan lát thủ công thật sáng tạo và bắt mắt.

Được xem là một trong những điểm du lịch Hà Nội khá thu hút du khách yêu thích các ngành nghề thủ công và sản phẩm đan lát mây tre, Làng nghề Phú Nghĩa luôn chiếm được rất nhiều thiện cảm từ du khách trong lẫn ngoài nước. Phú Nghĩa gồm có 3 làng nghề là Làng nghề thủ công Phú Vinh, Làng nghề Quan Châm và Làng nghề Khê Than.


lang-nghe-may-tre-giang-dan-phu-nghia

Làng nghề mây tre giang đan Phú Nghĩa

Với hơn 90% các hộ gia đình gắn bó duy trì nghề thủ công đan lát, Phú Nghĩa có lẽ nổi bật hơn bất kỳ một làng nghề nào khác về lĩnh vực này. Để duy trì được nghề truyền thống được cho là xuất hiện từ những năm của thế kỷ 17 cho đến tận bây giờ, Phú Nghĩa cũng đã trải qua biết bao thăng trầm, thời gian qua đi nhưng tình yêu nghề vẫn còn ở lại và phát triển, điều này đã chứng tỏ vai trò của nó quan trọng như thế nào trong đời sống của người dân Phú Nghĩa.

Nghề đan lát thủ công này không chỉ đơn thuần là bảo đảm đời sống vật chất, nhưng khía cạnh tinh thần truyền thống cũng có vị trí rất quan trọng với người dân địa phương. Chính yếu tố truyền thống yêu nghề đã trở thành điểm mấu chốt, giúp cho người dân Phú Nghĩa sống được với nghề mà cha ông đã để lại qua nhiều thế hệ. Sản phẩm đan lát của Phú Nghĩa rất phong phú bao gồm nhiều mẫu mã hết sức sáng tạo.

Ngoài những sản phẩm rất thông dụng trong cuộc sống hàng ngày như đĩa, khay, túi xách, cơi đựng trầu,…người Phú Nghĩa còn khéo léo sáng tạo những sản phẩm mang tính mỹ thuật cao như bình hoa, đồ trang trí nội thất, trong nhà bếp, đèn ngủ,…Các sản phẩm đa dạng này gồm nhiều kiểu dáng, kích cỡ khác nhau, được làm từ đa dạng các nguyên liệu sẵn có ở địa phương như tre, cỏ, mây,…Không chỉ đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong nước, sản phẩm của Phú Nghĩa làm ra còn được xuất khẩu sang các thị trường đầy tiềm năng đang có xu hướng sử dụng mạnh các sản phẩm đan lát thủ công như Đức, Pháp, Bỉ, Hồng Kông, Đài Loan,…

Nếu có dịp đến thăm Hà Nội, bạn đừng quên những tour du lịch Hà Nội với lộ trình ngắn thăm các làng nghề nổi tiếng của Hà Thành, trong đó có làng nghề mây tre giang đan Phú Nghĩa. Tham quan nơi này, bạn không chỉ được thỏa sức ngắm nghía hay mua về những sản phẩm đan lát khéo léo và đầy sáng tạo, mà còn có dịp hiểu biết nhiều hơn về chặng đường đi lên đầy thăng trầm của Phú Nghĩa, để có được vị trí thật ấn tượng như ngày hôm nay.

Có thể bạn quan tâm
Đà Lạt 2 ngày 1 đêm nên đi đâu? 19 điểm đến được nhiều người lựa chọn nhất

Đà Lạt 2 ngày 1 đêm nên đi đâu? 19 điểm đến được nhiều người lựa chọn nhất

Đã đăng 09/10/2021

Tháng 11 đi du lịch ở đâu đẹp nhất? List 18 điểm đến trong và ngoài nước lý tưởng

Tháng 11 đi du lịch ở đâu đẹp nhất? List 18 điểm đến trong và ngoài nước lý tưởng

Đã đăng 09/10/2021

Top 13 Tour Sài Gòn Mũi Né trọn gói nghỉ dưỡng chỉ từ 1 triệu

Top 13 Tour Sài Gòn Mũi Né trọn gói nghỉ dưỡng chỉ từ 1 triệu

Đã đăng 06/05/2021

chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook