Đặt Tour: 0902 107 107

Làng nghề đúc đồng ở Diên Khánh

Hiện nay, du lịch thắng cảnh kết hợp tham quan tìm hiểu các làng nghề truyền thống tại địa phương đã và đang trở thành loại hình được các công ty du lịch chú trọng đầu tư và mở rộng. Trong đó, thị trấn Diên Khánh tại thành phố Nha Trang nổi tiếng với làng nghề đúc đồng hơn trăm năm tuổi, đang là điểm đến được khá nhiều du khách yêu thích lựa chọn.

Là một trong những điểm du lịch Nha Trang được du khách khá quan tâm, làng nghề đúc đồng ở Diên Khánh hiện là một trong số ít những làng nghề có tuổi thọ lâu đời nhất nước ta.  Nằm ngay tại thôn Phú Lộc Tây thuộc thị trấn Diên Khánh cách Nha Trang chỉ 10 km, Làng đúc đồng thoạt nhìn chỉ như một vùng quê yên bình hẻo lánh, nhưng bên trong lại luôn rộn ràng tấp nập tiếng cười nói, tiếng đúc đồng hay ánh lửa bập bùng ngày đêm soi sáng.


nghe-duc-dong-dien-khanh

Nghề đúc đồng truyền thống ở Diên Khánh


Nơi đây tự hào là một trong số ít làng nghề được Vua Tự Đức chính thức sắc phong công nhận là làng nghề truyền thống, cùng những sản phẩm chất lượng tinh xảo. Trước đây, nghề đúc đồng ở làng chủ yếu hoạt động nhỏ lẻ theo hộ gia đình, dần dần theo thời gian, nơi đây trở thành hợp tác xã lớn mạnh chuyên sản xuất các sản phẩm đúc bằng đồng như lư hương, chân đèn thờ cúng,… Hiện nay Làng nghề còn có 10 lò nấu đồng cùng 30 hộ gia đình theo nghiệp đúc đồng, hoạt động theo lối "đổi công", nghĩa là khi nhà này nấu đồng thì nhà kia qua giúp và ngược lại, cốt để giữ lửa và không làm mất đi cái nghề truyền thống quý giá mà ông cha để lại.

Để có một sản phẩm hoàn chỉnh, những người thợ của làng phải trải qua nhiều công đoạn gồm: Làm khuôn đúc, nấu đồng, gia công, chùi bóng. Và thường thì mỗi nhà sẽ đảm nhận một khâu trên để làm. Với sự khéo léo, tỉ mỉ trong mỗi công đoạn, các khuôn đúc và nguyên liệu được chọn lọc kỹ càng để khi thành phẩm không có tì vết, sự đều tay trong khâu rót đồng của bàn tay người thợ để sản phẩm mịn đều, không có đường rãnh, sự kiên trì trong việc giữ lửa để khuôn nung không bị quá, tất cả tạo nên những sản phẩm mang thương liệu làng nghề Diên Khánh nổi tiếng lâu đời và được người người tin dùng. Theo thời gian, nơi đây không còn là một làng nghề nhỏ bé thưa thớt nữa, mà đã trở thành điểm du lịch lý tưởng cùng những sản phẩm mang tính nghệ thuật cao, với bề dày lịch sử lâu đời gắn liền với những bài học phát huy truyền thống văn hóa dân tộc vô giá.

Lựa chọn tour Nha Trang 3 ngày 2 đêm của Bazan Travel, ghé thăm thị trấn Diên Khánh nhỏ bé cùng làng nghề đúc đồng trăm tuổi, tìm về cảm giác yên bình với không gian làng quê đầy mộc mạc thân thuộc, chắc chắn du khách sẽ hiểu hơn về một vùng đất yên bình với những con người hiền hậu, ngày đêm nhiệt huyết gìn giữ nét văn hóa truyền thống quý giá đang dần mai một theo thời gian.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook