Đặt Tour: 0902 107 107

Làng nghề đan thúng chai Phú Mỹ

Phú Yên là một tỉnh có đường bờ biển dài, nên hình thành nơi đây nhiều làng chài gắn với nghề đánh bắt hải sản lâu đời. Và cũng xuất phát từ đó, nghề đan thúng chai đã hình thành ở thôn Phú Mỹ, huyện Tuy An. Có dịp đi tour du lịch Phú Yên, ghé lại thăm làng nghề này mới biết, nghề đan thúng chai ở đây nổi tiếng không chỉ trong vùng, mà đã mang đi xuất khẩu nhiều nước trên thế giới.


lang-nghe-dan-thung-chai-phu-my

Làng nghề đan thúng chai Phú Mỹ

Nghề đan thúng chai Phú Mỹ là nghề truyền thống lâu đời, hiện nay làng nghề có gần 40 hộ gia đình với hơn 120 lao động gắn bó với nghề này. Thực hiện tour du lịch đến Phú Yên, dành thời gian một lần thăm làng nghề, tận mục sở thị mới biết, nghề làm thúng chai đòi hỏi sự công phu hơn bất cứ nghề nào khác. Nghề này cần sự đồng lòng, phối hợp từ nhiều người. Thế nên, cùng một nghề mà có nhiều thợ phụ trách nhiều công đoạn: thợ vót nan, thợ lận, thợ đan, thợ nức vành, thợ trét dầu, phân bò…

Trước hết từ những cây tre tại địa phương thì cần được vót nan tỉ mỉ, sau đó chuyển qua cho thợ đan mê, lận vành rồi phơi khô, tiếp tục với công đoạn trét phân bò, rồi mới đến việc trét dầu rái. Nói qua thì dễ nhưng thực sự khó, đặc biệt là công đoạn trét dầu rái phải có bí quyết riêng, không thể trộn dầu rái bừa được.

Làng nghề đan thúng chai Phú Mỹ được làm từ loại tre tại Phú yên nên chịu nước rất tốt và độ dẻo cao, không bị giòn gãy khi đan. Bên cạnh đó những người thợ đan thúng chai ở đây lận thúng bằng kĩ thuật hầm đất, tức là đào một hầm dưới đát rồi lấy đó làm khuôn. Cũng bởi vì thế mà thúng chai Phú Mỹ dễ di chuyển, cân bằng nên được ngư dân nhiều nơi tin dùng.

Nghề đan thúng chai ở Phú Mỹ đã hình thành từ lâu, nhiều người xem đây là nghiệp gắn với nghiệp đi biển. Nghề được truyền dạy từ đời này qua đời khác, vừa là công ăn việc làm vừa là cái nghề gắn bó, tạo nên một nếp sống với người dân Phú Mỹ.

Không chỉ nổi tiếng trong nước, hôm nay sản phẩm thúng chai Phú Mỹ còn xuất sang nước ngoài, và đang trên đường chinh phục thị trường châu Âu. Đây là một tín hiệu vui với làng nghề truyền thống này. Sự khiêm tốn giản dị nhưng với bao người lao động cần mẫn qua ngày tháng, một cách thầm lặng không chỉ đưa sản phẩm của mình đi xa, mà còn góp phần không nhỏ, khiến làng nghề trở thành điểm du lịch Phú Yên mới, hấp dẫn du khách mọi miền đến tham quan, mỗi khi có dịp dừng chân ở Phú Yên.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook