Đặt Tour: 0902 107 107

Trang nghiêm lăng mộ trăm tuổi Nguyễn Huỳnh Đức ở Long An

lang-mo-tram-tuoi-nguyen-huynh-duc-1Nằm cách thị xã Tân An chừng hơn 3 cây số về phía tây, lăng mộ Nguyễn Huỳnh Đức nổi tiếng là một trong những lăng mộ có kiến trúc cổ nhất Long An. Đây là nơi thờ tự Kiến Xương Quận công Nguyễn Huỳnh Đức, một công thần khai quốc của Triều Nguyễn. Lăng mộ này cũng là một trong những điểm du lịch Long An mang nhiều ý nghĩa, dành cho du khách muốn hiểu biết thêm về văn hóa kiến trúc của Long An, khi có dịp về thăm vùng đất này.

lang-mo-tram-tuoi-nguyen-huynh-duc

Lăng Nguyễn Huỳnh Đức

Nguyễn Huỳnh Đức vốn sinh ra trên mảnh đất Long An. Ông nổi tiếng học rộng tài cao, văn võ song toàn. Người đã có công khai hoang lập nghiệp ở vùng đất này dưới thời chúa Nguyễn. Khu lăng mộ Nguyễn Huỳnh Đức là một khu lăng mộ rộng, có diện tích lên đến 3000 m2, được xây dựng tường rào kiên cố, có cổng tam quan mở về hướng đông. Khu lăng mộ được xây dựng vào năm 1817 bằng đá ong và vữa tam hợp theo lối cổ, có vòng hình chữ nhật dài 35 mét, rộng 19 mét và cao 1,2 mét.

Ở trước lối vào mộ ở phía bắc tường thành là một bình phong đá ong cao 3 mét có đắp nổi hoa văn mai – lộc. Từ đây có đường thần đạo dài 17 mét dẫn đến phần chính của mộ bao gồm các trụ biểu, biểu thành, hai bình phong và bia mộ. Trên hai bình phong có khắc hai bài văn tế.

lang-mo-tram-tuoi-nguyen-huynh-duc-2

Bàn Thờ Nguyễn Huỳnh Đức

Khu lăng mộ này được trang trí rất cầu kì, toàn bộ được chạm khắc hoa văn rồng, hoa lá, mây, hoa sen, mặt trời và nhiều câu đối chữ Hán. Nổi bật nhất ở đây mà du khách nào cũng thấy được đó là bia đá cao hơn 1,5 mét, rộng gần 1 mét ngày xưa được mang từ Huế vào. Không gian càng trở nên trang nghiêm hơn khi xung quanh mộ là những cây cổ thụ to lớn râm mát.

Du khách đi ra sau cửa chính sẽ gặp đền thờ có hương án chạm rồng, phượng được sơn son thếp vàng, phía trên có bức họa Nguyễn Huỳnh Đức được vẽ năm 1802. Nơi đây còn nhiều bộ ván độc mộc có niên đại đã hơn 300 năm.

Khu lăng mộ Nguyễn Huỳnh Đức là di tích đặc trưng cho nghệ thuật kiến trúc lăng mộ đầu đời nhà Nguyễn và những cổ vật quý giá cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19. Có dịp đi tour du lịch Long An, bạn đừng quên dành chút thời gian đến thăm Lăng mộ này. Đến đây để hiểu hơn về một vị tướng nổi danh ở vùng đất phương nam như Nguyễn Huỳnh Đức, cũng như biết thêm nét kiến trúc văn hóa đáng chú ý có ở vùng đất Long An trù phú hiền hòa.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook