Đặt Tour: 0902 107 107

Lãng mạn làng cổ Phước Tích ở Huế

Cách quốc lộ 1 chỉ vỏn vẹn 1 cây số, làng Phước Tích thuộc thôn Phước Phú, xã Phong Hòa, huyện Hương Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế được rất nhiều du khách tìm về tham trong hành trình du lịch trong nước của mình. Ngôi làng cổ bên bờ Ô Lâu lãng mạn này được xếp hạng là di tích quốc gia, bởi những nét đẹp đặc trưng đậm chất vùng quê thanh bình, có sức hấp dẫn rất riêng đến du khách.

Mục lục
lang-co-phuoc-tich

làng cổ Phước Tích

Cái tên gọi Phước Tích có từ thời vua Gia Long, trước đó là tên Phúc Giang và Hoàng Giang. Phước Tích mang ý nghĩa tu nhân tích đức cho con cháu sau này.

Theo hành trình du lịch Huế, hay dẫu chỉ là có dịp đi ngang qua Huế, du khách dành chút thời gian ghé lại thăm làng cổ Phước Tích, sẽ tận mắt chứng kiến những di sản vật thể vô giá, trong số tổng cộng 117 ngôi nhà của làng thì hiện nay có 27 ngôi nhà cổ. Đó là những ngôi nhà rường, ba gian hai chái và 10 nhà thờ họ cổ kính lâu đời. Những ngôi nhà này được bảo tồn nên vẫn vững chãi qua thời gian. Trong từng ngôi nhà nhiều đồ vật cổ quý giá vẫn được lưu giữ.

Đến với làng cổ Phước Tích là đến với nghề làm gốm nổi tiếng cả nước một thời. Gốm ở làng Phước Tích ngày trước làm ra nổi tiếng bền đẹp, mịn và được chạm khắc rất tinh xảo. Tất cả các sản phẩm gốm cổ đều được làm bằng tay, đun bằng củ, trong những lò đất mà hiện nay còn lưu giữ. Gốm Phước Tích ngày đó còn đươc chọn để tiến Vua. Hiện nay ngôi nhà trưng bay gốm cổ có một không hai ở làng cổ Phước Tích nườm nợp khách vào ra tham quan.

Về làng cổ Phước Tích sẽ thấy nhẹ nhàng bởi cấu trúc nhà vườn được ngăn cách bởi những hàng chè tàu xanh ngát, được cắt gọt thẳng tăm tắp, gọn gàng. Những ngôi nhà san sát nhau được ngăn cách bởi những hàng chè tàu chỉ tới hông, thể hiện sự gắn bó, tình làng nghĩa xóm gần gũi. Cấu trúc nhà vườn này là điển hình cho mô hình cư trú của người Việt vùng Bắc Trung Bộ, thể hiện một quanh cảnh tràn đầy sức sống.

Đến thăm làng cổ Phước Tích, điểm du lịch Huế đượm chất thơ và đầy an lành, khiến du khách không khỏi thổn thức, về nét đẹp làng quê xưa, vẫn còn được lưu giữ đến ngày này. Bước đi trên từng con đường nhỏ được lát gạch sạch sẽ, một không gian xanh ngát, yên bình đến lạ thường, thấy yêu sao yêu hơn làng quê Việt Nam thật tuyệt vời. Sự cổ kính của những ngôi nhà xưa yên bình, như xua tan đi bao lo lắng đời thường của hiện tại, du khách thấy lòng mình dịu lại, lắng đọng bao tâm tình tha thiết với xứ Huế mộng Huế mơ.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook