Đặt Tour: 0902 107 107

Làng Lụa Tân Châu - Quê hương Lụa Lãnh Mỹ A vang bóng một thời

lang-lua-tan-chau-que-huong-lua-lanh-my-a-vang-bong-mot-thoi1Làng lụa Tân Châu từ lâu đã trở thành một trong những địa điểm tham quan tại Châu Đốc nổi tiếng, thu hút lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước, gắn liền với thương hiệu Lãnh Mỹ A mềm mịn óng ả “danh nổi như cồn” có từ bao đời nay.

lang-lua-tan-chau-que-huong-lua-lanh-my-a-vang-bong-mot-thoiDu lịch Việt Nam nổi tiếng không chỉ bởi những cảnh quan thiên nhiên hữu tình, mà còn bởi những sản phẩm quê nhà gắn liền với các làng nghề truyền thống đi cùng năm tháng. Trong số các làng nghề truyền thống, có lẽ không thể không kể đến làng lụa Tân Châu – cái nôi của thương hiệu lụa Lãnh Mỹ A hoàng kim một thời. Vào những năm 1940, Tân Châu đã trở thành trung tâm tơ lụa lớn nhất phía Nam của nước ta, vì vậy nhắc đến Tân Châu người ta sẽ nghĩ ngay đến nghề nuôi tằm dệt lụa. Lụa Lãnh Mỹ A nơi đây được xem là niềm tự hào của người dân Tân Châu, bởi bất cứ người phụ nữ Việt Nam thế kỷ XX nào cũng muốn sở hữu một chiếc quần làm từ lụa Lãnh Mỹ A quyến rũ mềm mại này. Lụa Tân Châu được nhiều người biết đến nhờ đặc tính bền, mềm mại, hút ẩm cao và thoáng mát, sử dụng vào mùa hè và mùa đông đều được, đặc biệt lụa ở đây được nhuộm bằng chất liệu như vỏ, lá, nhựa của các loại cây, vì vậy màu sắc nhìn rất tự nhiên mà không bị phai màu. Để làm nên một sản phẩm hoàn hảo như vậy, người thợ ở đây phải rất kì công và trải qua nhiều giai đoạn, cùng với chi phí nguyên liệu và thuê thợ khá cao, nên lụa Tân Châu được xếp vào loại lụa cao cấp, là “nữ hoàng của các loại tơ tằm”. Theo thời gian, cùng với sự phát triển và hội nhập, vải vóc trên thị trường đã trở nên đa dạng về mẫu mã và màu sắc hơn, lụa Tân Châu dần bị mai một, không còn vang danh như xưa. Tuy nhiên hiện nay, cùng với những chính sách của tỉnh An Giang để bảo vệ giá trị của làng nghề Tân Châu, các sản phẩm nơi đây đã và đang dần tìm lại được vị trí của mình.

Chọn cho mình tour du lịch Châu Đốc Hà Tiên và ghé thăm làng lụa Tân Châu, có dịp ngắm nhìn những người thợ khéo léo cần mẫn bên khung dệt, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận và thêm trân trọng hơn những giá trị truyền thống của Làng lụa Tân Châu. Những giá trị này thật đáng quý và càng quý hơn trong cuộc sống hiện đại này, bởi các làng nghề truyền thống đặc sắc vẫn còn tồn tại một cách âm thầm dọc theo hành trình đất nước luôn ẩn chứa những giá trị văn hóa vô giá không có gì so sánh được.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook