Đặt Tour: 0902 107 107

Làng Gà ở Lâm Đồng Đà Lạt

Đăng ký tour du lịch đi Đà Lạt, có lẽ không nhiều người nghĩ mình sẽ đến thăm một nơi gọi là Làng Gà, nếu như chưa từng nghe giới thiệu đến trước đó. Làng Gà – cái tên nghe thật thú vị quá, ở đó nuôi gà chăng, hay có sự tích đặc biệt nào về gà. Và tại sao giữa nhiều cái tên điểm đến mỹ miều của hành trình du lịch phố núi, lại có một nơi là Làng Gà quá mộc mạc ở Lâm Đồng?

 

lang-ga-daraho-5

Làng Gà Daraho

Khởi nguồn một câu chuyện về cái tên Làng Gà

Dù bạn thực hiện một tour Đà Lạt giá rẻ hay cao cấp, điểm đến mang tên mộc mạc hay mĩ miều hẳn cũng sẽ không quyết định nhiều đến chất lượng hay ý nghĩa chuyến đi của bạn. Câu chuyện về Làng Gà hay Làng K’Long cũng thế, dù cái tên khá mộc mạc, nhưng có thể đóng góp nhiều, giúp cho bạn có một chuyến đi thật thú vị, bắt đầu từ câu chuyện liên quan đến làng với những giá trị nhân văn từ xưa nay vẫn còn đó.

lang-ga-daraho

Làng Gà Daraho

Khởi nguồn của tên gọi Làng Gà không phải là vì làng nuôi gà, mà bởi gắn với câu chuyện dân gian “gà chín cựa” của người K’ho. Câu chuyện nói về tục cưới khi xưa thời mẫu hệ ở đây, nhà gái phải chuẩn bị trâu, xà rông và gà để bắt chồng. Làng K’Long có một đôi trai gái yêu nhau tha thiết, cô gái muốn bắt chồng nhưng nhà trai đã thách cưới một con gà chín cựa. Vì yêu, người con gái đã vượt suối thác, lên non để tìm cho được gà chín cựa. Nàng đi mãi và đã không trở về, dân làng vì xót thương cho cô gái, đã dựng con gà chín cựa thật lớn bằng tre ở ngay đầu làng. Cũng từ đó, dù chế độ mẫu hệ và tục bắt chồng vẫn duy trì, nhưng tuyệt nhiên không còn chuyện thách cưới bằng gà chín cựa nữa. Cũng theo câu chuyện dân gian này, Làng K’Long đã xây dựng một chú gà trống thật lớn vào năm 1978 như một biểu tượng của làng.

lang-ga-daraho-2

Làng Gà Daraho

Từ câu chuyện dân gian đến những giá trị quý giá

Người ta gọi Làng Gà là điểm canh cửa ngõ các hành trình du lịch Đà Lạt, vì Làng Gà nằm ngay xã Hiệp An của huyện Đức Trọng và du khách sẽ gặp nơi này trước khi vào thành phố Đà Lạt. Điểm đến cách trung tâm Đà Lạt trên dưới 15 cây số, thường được du khách ghé lại thăm trên đường đến Đà Lạt hoặc trên đường về nếu đi theo tuyến đường Sài Gòn – Đà Lạt. Làng Gà còn được gọi là Làng Gà Darahoa gắn với tên thôn làng Darahoa bình yên. Thực tế từ lâu nơi này đã là điểm dừng chân tham quan thú vị của khá nhiều du khách yêu mảnh đất Lâm Đồng, nhất là những ai yêu thích tìm hiểu khám phá văn hóa người bản địa với các dân tộc ít người, còn duy trì đó nhiều truyền thống đáng quý của họ.

lang-ga-daraho-3

Làng Gà Daraho

Đến thăm Làng Gà, trước hết du khách sẽ ấn tượng bởi bức tượng gà đồ sộ ngay đầu làng. Được xây dựng từ năm 1978 như đề cập ở trên, bức tượng gà thời đó được thiết kế bởi Kiến trúc sư Lữ Trúc Phương và nhà điêu khác Thụy Lam. Bức tượng là chú gà trống chín cựa, với hình ảnh rất sống động và nổi bật. Nặng đến 8 tấn, cao hơn 3 m và đứng trên bệ cao trên 1 m, chú gà này không chỉ là biểu tượng độc đáo của Làng K’Long, còn là tượng gà trống lớn nhất nước ta, đã được ghi nhận trong sách kỷ lục Việt Nam.

lang-ga-daraho-4

Làng Gà Daraho

Nếu như người ngoài nhận biết tượng gà chín cựa như một công trình đồ sộ, hay một biểu tượng của Làng K’Long, thì với dân làng đây là niềm tự hào của họ, một sự nhắc nhở các giá trị truyền thống, thói quen, tập tục văn hóa và nhiều điều giá trị khác. Người ta cho rằng, chính bức tượng gà còn là lời nhắc nhở cho dân làng sống cởi mở hơn, cố gắng bỏ đi những hủ tục cũ kỹ và hà khắc, để cho các thế hệ nối tiếp nhau dễ dàng hơn trong việc cùng nhau vun đắp một cuộc sống hạnh phúc tốt đẹp. Sự giản dị của biểu tượng gà thực sự dễ làm mủi lòng lữ khách, khi có dịp dừng chân lại nơi đây, bởi câu chuyện gắn liền với bức tượng vừa gần gũi như câu chuyện dân gian đơn giản truyền tai từ đời này qua đời khác, vừa như một truyền thuyết luôn phát huy tác dụng của nó về tính nhân văn, kể cả trong cuộc sống hiện tại bây giờ.

lang-ga-daraho-4-1

Làng Gà Daraho

Làng Gà – đơn giản như thế thôi, chẳng phải làng nuôi gà hay có sự tích nào đó quá đỗi đặc biệt khiến người ta khuynh đảo hay phải thảng thốt khi nghe qua. Một ngôi làng nhỏ bình yên trên đường chinh phục khám phá của du khách nhưng lại ý nghĩa nhiều. Từ tour tham quan bình thường, đến những tour teambuilding Đà Lạt, khi ghé lại thăm, Làng Gà đều giúp du khách đạt được mục đích của hành trình. Và sau đó, ấn tượng từ tượng gà to lớn gắn với câu chuyện nhẹ nhàng nhưng giá trị, ấn tượng từ những con đường nhỏ vào làng bình yên, ấn tượng từ những căn nhà gỗ xinh trên cây, những căn nhà mái lá bình yên trên nền đất bazan đỏ bụi,…mỗi một hình ảnh đều luôn khiến người ta nhớ về với một tình cảm thân thương đến lạ lùng.

 

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook