Đặt Tour: 0902 107 107

Độc đáo làng chổi lông gà Bình An

Vài năm trở lại đây, có khá nhiều các công ty du lịch thường xuyên tổ chức tour cho du khách về thăm Đông Tháp. Đồng Tháp có khá nhiều điểm đến để khám phá thưởng ngoạn như Đồng Tháp Mười, Vườn chim,…Bên cạnh đó, đây còn là nơi của nhiều làng nghề cổ nổi tiếng, trong số đó không thể không nhắc đến làng nghề làm chổi lông gà.

Mục lục
choi-long-ga-binh-an

chổi lông gà Bình An

Tuy có từ lâu đời nhưng làng nghề làm chổi lông gà ấp Bình An, xã Bình Thành, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp mới được công nhận là làng nghề truyền thống hơn 10 năm nay. Và cũng với từng khoảng thời gian đó, làng chổi lông gà bình dị này, mới trở thành điểm du lịch Đồng Tháp được du khách biết đến. Hiện nay, làng nghề đang mở rộng quy mô sản xuất và thị trường, đây cũng cơ hội để làng ngày càng thu hút nhiều du khách về thăm hơn.

Nguyên liệu trúc dùng làm cán chổi được người dân làng nghề nơi đây dạo mua từ khắp nơi. Những cây trúc được cưa thành từng khúc theo quy cách dài ngắn tùy vào từng loại cán chổi. Còn các loại lông gà được thu gom từ những cơ sở giết mổ gà. Người dân sản xuất mua lông gà về phơi khô, xỏ thành từng dây với giá từ 5000 đồng đến 25000 đồng/ 1 dây. Lông gà mua về phải qua nhiều công đoạn như giặt, phơi, đập lại và nhuộm màu, sau đó mới kết thành chổi.

Hiện làng nghề làm chổi lông gà ở đây có nhiều cơ sở, mỗi cơ sở mỗi ngày làm từ 500 đến 1000 cây chổi. Chổi lông gà với nhiều mức giá khác nhau, loại thường từ 7000 đồng đến 8000 đồng một cây, loại chổi nilong từ 5000 đến 30000 đồng, chổi lông đuôi gà từ 30000 dến 35000 đồng. Tính ra chi phí mỗi cây chổi ở đây người dân lời khoảng 1000 đồng.

Về làng nghề làm chổi lông gà Bình An hôm nay du khách sẽ bắt gặp nhiều phụ nữ tay thoăn thoắt kết từng chiếc lông gà. Nhiều người ở đây đã gắn cả cuộc đời mình với nghề đặc biệt này.

Hiện chổi lông gà ở Bình An đã đi nhiều nơi, chủ yếu là các tỉnh miền Đông Nam Bộ hoặc Campuchia. Những mẫu mã chổi lông gà ở làng nghề này ngày càng được cải thiện mẫu mã thêm bắt mắt.

Nếu có thời gian hay dịp đi tour du lịch Đông Tháp, bên cạnh ngắm những vẻ đẹp của thiên nhiên tuyệt vời nơi đây, thì bạn cũng đừng quên ghé thăm làng nghề làm chổi lông gà truyền thống đặc biệt này nhé.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook