Đặt Tour: 0902 107 107

Lâm Hoằng - Vị danh nhân nổi tiếng đất Quảng Trị

Du lịch Quảng Trị là vùng đất nổi tiếng với những địa danh lịch sử và cũng là nơi sản sinh ra nhiều nhân tài. Vì thế, hành trình khám phá đất Quảng Trị, mang lại cho du khách nhiều cơ hội khám phá tìm hiểu khá thú vị. Riêng về các danh nhân của đất Quảng Trị, có lẽ không thể không kể đến danh nhân Lâm Hoằng. Ông là một vị quan đại thần triều Nguyễn người có công lớn trong việc xây dựng đất nước, chống Pháp ở nửa cuối thế kỉ 20.

Theo cẩm nang du lịch Quảng Trị, có dịp tìm hiểu về các danh nhân của đất Quảng Trị, du khách sẽ nhận được nhiều thông tin giá trị về ông. Danh nhân Lâm Hoằng sinh vào ngày 28 tháng 2 năm 1824 ở làng Gia Bình, xã Gio An, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Ông là người đầu tiên đỗ đại khoa, mở ra truyền thống khoa bảng, và là niềm tự hào cho dòng họ Lâm và mảnh đất Quảng Trị nắng gió.

danh-nhan-lam-hoang-quang-tri

Danh nhân Lâm Hoằng nổi tiếng là vị quan nhân ái, trung nghĩa, luôn đặt lợi ích người dân lên trên hết. Trong những năm người dân nơi đầu đói khổ, Lâm Hoằng đã nhiều lần bất chấp khó khăn dâng sớ tấu để xin vua chấp thuận cứu đói cho người dân. Nhiều lần, dâng sớ tấu một lần chưa được, ông dâng tiếp lần hai cho đến khi động lòng trắc ẩn của vua.

Ông cũng là người nhân nghĩa, biết xả thân vì nước. Trong những năm kháng chiến chống Pháp, ông luôn là người tiên phong trong công cuộc củng cố cơ sở chiến đấu, vạch trần những quan chức bỏ bê đất nước, góp tiếng nói lớn của những người yêu nước không sợ giặc.

Năm 1883, quân Pháp tiến đánh cửa biển Thuận An. Lâm Hoằng đã trực tiếp chỉ huy quân đánh trả quyết liệt, tuy nhiên do chênh lệch lực lượng, hạn chế vũ khí nên quân của triều đình nhà Nguyễn bại trận. Quyết không để rơi vào tay giặc, Lâm Hoằng đã gieo mình xuống sông tuẫn tiết.

Trước những công lao đó, Lâm Hoằng đa được triều đình truy phong “Công Bộ Thượng Thư”. Có thể nói, sự nghiệp và cuộc đời của Lâm Hoằng là tấm gương về hiếu học, nhân ái và tinh thần yêu nước bất khuất.

Bây giờ đi tour du lịch về Quảng Trị, du khách sẽ thấy di tích lăng mộ Lâm Hoằng và con đường mang tên vị danh nhân này ở thành phố Đông Hà. Đó là một trong những hoạt động nhằm tri ân đến danh nhân đã có công lớn cho đất và người Quảng Trị.

Có thể bạn quan tâm
Review chi tiết Minh Vượng Village Resort Phú Quốc: Có đáng tiền?

Review chi tiết Minh Vượng Village Resort Phú Quốc: Có đáng tiền?

Đã đăng 17/01/2023

Tháng 12 đi đâu đẹp? Top 15 điểm đến thú vị nhất

Tháng 12 đi đâu đẹp? Top 15 điểm đến thú vị nhất

Đã đăng 24/11/2021

Du lịch Nha Trang tháng 12: Cập nhật các điểm đến hấp dẫn nhất

Du lịch Nha Trang tháng 12: Cập nhật các điểm đến hấp dẫn nhất

Đã đăng 22/11/2021

chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook