Đặt Tour: 0902 107 107

Kiến trúc độc đáo của Tòa thánh Tây Ninh

Tòa thánh Tây Ninh là điểm tham quan Tây Ninh nổi tiếng, thuộc xã Long Thành Bắc, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh. Cách thị xã Tây Ninh khoảng 5 km về hướng đông nam, tòa thánh Tây Ninh nổi bật trong khuôn viên thoáng đãng với nét kiến trúc riêng khá độc đáo.

Mục lục
toa-thanh-tay-ninh

Tòa thánh Tây Ninh

Tòa thánh Tây Ninh được khởi công xây dựng năm 1933 và hoàn thành năm 1947 nhưng đến năm 1955 mới khánh thành. Khuôn viên tòa thánh rộng 1,2 km, với đền thờ Phật mẫu, vườn cây cảnh, rừng thiên nhiên. Ngôi tòa dài 140 m, rộng 40 m, có tam đài cao 36 m, hai lầu chuông và trống cao 25 m, cửu trùng đài và bát quý đài cao 30 m.

Đi sâu vào bên trong tòa thánh du khách sẽ trầm trồ khi bắt gặp hai hàng cột rồng, sơn xanh, đỏ, trắng rực. Trên trần nhà là 9 khoảng bầu trời mây và sao. Khu chính điện thờ Thiên Nhãn nằm trên quả càn khôn có 3.027 ngôi sao. Nền Tòa Thánh có 9 cấp gọi là “Cửu phẩm thần tiên”, mỗi cấp là một phẩm cấp. Phía trước gian chánh điện có 7 ghế chia làm tam cấp: cao nhất là ghế của Giáo Tông, tiếp theo là 3 ghế của 3 vị Chưởng Pháp, cuối cùng là 3 ghế của 3 vị Đầu Sư. Chánh điện có 8 cột trụ rồng xếp thành vòng trò.

Tòa thánh Tây Ninh tên đầy đủ vốn là Tòa thánh Cao Đài, bởi đây là nơi của đạo Cao Đài ra đời từ năm 1926. Ngoài việc thờ Thiên Nhãn, đạo còn thờ các vị như Phật Thích Ca, chúa Giê su, Khổng Tử, Lão tử, Phật Bà Quan Âm.

Trong Tòa Thánh có nhiều biểu tượng ẩn chứa những ý nghĩa đặc biệt. Mỗi người, tùy theo dân tộc, trình độ văn hóa, trình độ tâm linh, khi quan sát tòa thánh sẽ tự mình khám phá ra những ý nghĩa này. Một số biểu tượng dễ nhìn thấy nhất và cũng dễ hiểu nhất như: tượng Ông Thiện và Ông Ác, tượng Hộ Pháp...

Du khách có dịp đi tour du lịch Tây Ninh vào mồng 9 tháng giêng và rằm tháng tám, sẽ có dịp biết rõ hơn về hai lễ hội lớn nhất diễn ra ở Tòa thánh. Những ngày này rất đông du khách thập phương tìm về, không chỉ để tham quan, mà còn để sống trong không khí lễ hội lớn bậc nhất Tây Ninh.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook