Đặt Tour: 0902 107 107

Ghé thăm mộ và khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu tại Bến Tre

Vùng đất Bến Tre ngay từ thời xưa đã nổi tiếng là nơi có tinh thần đấu tranh quật khởi, đặc biệt ở huyện Ba Tri, nơi đây có nhiều vị anh hùng với tài năng kiệt xuất được nhân dân yêu mến, kính trọng và lập nên những công trình văn hóa để tưởng nhớ. Ai yêu thích những công trình văn hóa hay di tích, hoặc ngưỡng mộ nhưng con người áo vải khí chất mang tư tưởng lớn, khi đi tour du lịch Bến Tre, đều không thể không ghé đến Khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiều.

ghe-tham-mo-va-khu-tuong-niem-nguyen-dinh-chieu-tai-ben-tre1

Khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu tại Bến Tre

Cụ Đồ Chiểu là người được nhân dân vô cùng tôn kính, ngưỡng mộ. Để bày tỏ niềm thương và tôn kính, người dân Bến Tre, cùng với chính quyền đã lập khu mộ và Khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu nhằm ghi nhớ công lao của Ông đối với đất nước. Mộ và Khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu nằm ở huyện Ba Tri – tỉnh Bến Tre, được khởi công xây dựng vào năm 2000 và khánh thành năm 2002. Công trình này là điểm tham quan Bến Tre rất ý nghĩa, không chỉ để muôn người tỏ lòng thành kính đối với cụ Đồ Nguyễn Đình Chiểu, mà còn để giáo dục tinh thần yêu nước cho các thế hệ trẻ. Mộ và Khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu có diện tích khoảng 13.000 mét vuông. Phía trước là sân rộng lát đá có viền xen cỏ xanh và trồng nhiều loại cây cảnh, cây kiểng quý được người dân chăm bón công phu, tỉ mẩn.

Bên phía trái có nhà tiếp đón các đoàn khách tham quan được bày trí khoáng đạt. Cùng với cảnh quan xung quanh của làng quê, tất cả tạo thành một khu vực tưởng niệm khang trang của một khu tưởng niệm cụ Đồ. Bức tượng cụ Đồ Nguyễn Đình Chiểu làm làm bằng đồng thau, có khối lượng 1,2 tấn. Sang phía bên trái, mảng phù điêu tả cạnh cụ đọc văn tế “Lục tỉnh sĩ dân trận vong” tại chợ Đập năm 1883. Còn mảng phù điêu bên phải miêu tả trận chiến của Phan Ngọc Tòng tại Giồng Gạch. Nhắc đến nhà bia, bao gồm có 2 tầng mái tượng trưng bày những thành quả, tác phẩm kiệt xuất của cụ, đó là các áng văn thơ yêu nước chống Pháp, các tác phẩm văn học dân gian xuất sắc có vai trò to lớn trong mảng thơ ca Nam Bộ, đồng thời cũng là nguồn động lực cho bao văn sĩ, binh lính đứng lên đấu tranh bảo vệ đất nước thời bấy giờ. Nói về khu mộ, khu mộ nằm ở phía sau khu lưu niệm, tại đây cả gia đình ông được chôn cất sát nhau. Mộ cụ Đồ được khắc chữ Nhật, mộ cụ Lê Thị Điền khắc chữ Nguyệt và gần đó là mộ của nữ sĩ Sương Nguyệt Anh – người con gái của nhà thơ.

Cứ vào ngày 1. 7 hằng năm – ngày sinh của cụ Đồ, đã trở thành ngày hội truyền thống của người dân Bến Tre tưởng nhớ nhà thơ yêu nước. Đến dịp lễ, nhiều hoạt động biểu diễn mang tính chất truyền thống diễn ra: múa lân, liên hoan đờn ca tài tử, thi viết thư pháp, ngâm thơ… thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. Có thể nói, ngày hội cũng là dịp để nhắc nhở tất thảy mọi người nhớ đến tài năng, công đức của Người - một người đã có những đóng góp to lớn trong nền văn thơ nước nhà, mà qua mỗi tác phẩm người đọc dễ dàng nhận thấy tâm hồn, tư tưởng của một người yêu thương dân hết mực.

Mộ và khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu được xem là khu di tích được nhiều du khách ghé thăm mỗi lần có dịp đi tour du lịch đến Ba Tri – Bến Tre. Lui dòng thời gian, trở về với nguồn cội như là những giây phút lắng đọng ý nghĩa mà bất cứ ai cũng có thể cảm nhận, khi đến tham quan mộ và Khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook