Đặt Tour: 0902 107 107

Khu nhà mồ tù trưởng Khunjunob

Nếu bạn đã có dự định một lần đi du lịch Đắk Lắk, thì có một nơi bạn nhất định không nên bỏ qua một lần ghé thăm, đó chính là khu nhà mồ tù trưởng Khunjuno – vua săn bắt voi.

Khunjuno, ông tên thật là N’ Thu K’ Nul, sinh năm 1828. Ông chính là người khai sinh ra Buôn Đôn. Vị tù trưởng quyền lực này được nhân dân bản địa vô cùng ngưỡng mộ và kính phục. Không phải ngoa khi người ta mệnh danh ông là vua săn bắt voi, bởi vì ông là một trong những người có công trong buổi đầu tạo lập; sau đó phát triển nghề săn bắt và thuần phục, nuôi dưỡng voi rừng.


khu-nha-mo-tu-truong-khunjunob

Khu nhà mồ tù trưởng Khunjunob


Trong sự nghiệp săn voi của mình, ông đã làm Vua Thái Lan vô cùng kính phục khi ông săn được con Bạch Tượng tặng vua. Vua Thái Lan đã phong tặng ông danh hiệu Khunjunob nghĩa là vua săn voi. Trong suốt 110 năm sống và gắn bó ở làng Buôn Đôn, ông đã lãnh đạo, làm việc và chọn nơi đây làm nơi yên nghỉ cuối cùng.

Khi vua săn voi mất, tin tức về sự ra đi này đã lan truyền khắp nơi. Mọi người, mọi sắc tộc khắp nơi kéo đến tham dự. Tang lễ của ông được tổ chức long trọng trong niềm tiếc thương của tất cả mọi người.

Sau khi hành lễ bỏ mã, người cháu của vua săn voi là R’ Leo K’ Nul đã lập mộ cho ông mộ. Ngôi mộ được kiến trúc theo nhà mồ văn hóa M’ Nông – Lào, thể hiện rõ mô – típ hình khối được trang trí bằng họa tiết các búp sen trên bốn góc đỉnh mộ.

Khi vua săn mất, R’ Leo K’ Nul đã kế quyền lãnh đạo của ông mình, trở thành tù trưởng tiếp tục dẫn dắt dân làng. Ở giai đoạn R’ Leo K’ Nul làm tù trưởng, người cháu cũng được nhiều người mến phục bởi R’ Leo K’ Nul tỏ ra giỏi giắn trong vai trò lãnh đạo buôn làng, duy trì và phát huy nghề truyền thống săn bắt và thuần dưỡng voi rừng.

R’ Leo K’ Nul góp phần tạo dựng mối quan hệ khăng khít với vương triều Bảo Đại. R’ Leo K’ Nul từng tặng vua Bảo Đại con Voi Trắng và thành lập đội voi săn “Hoàng gia Bảo Đại”.

Đến đây, thì có lẽ phần nào bạn hiểu được, tại sao đến Đắk Lắk, lại nhất định phải thăm Mộ vua săn voi. Đây không chỉ đơn thuần là lơi yên nghỉ của một vị tù trưởng – vua săn bắt voi tài giỏi của núi rừng Tây nguyên, mà còn là điểm tham quan du lịch Đắk Lắk rất đặc biệt, giúp bạn biết thêm nhiều điều gắn với cuộc sống của người Tây Nguyên quan tháng năm.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook