Đặt Tour: 0902 107 107

Khu di tích lịch sử văn hóa Gò Tháp ở Đồng Tháp

Bất cứ ai có dịp đi du lịch Đồng Tháp, có lẽ cũng ít nhiều được nghe về Khu di tích lịch sử văn hóa Gò Tháp khá nổi tiếng. Di tích lịch sử và khảo cổ Gò Tháp nằm trên địa bàn hai xã Tân Kiều và Mỹ Hòa, thuộc huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, với diện tích được quy hoạch bảo tồn khoảng 290 ha. Đây là một di tích lâu đời, với một hệ thống các di tích nằm liền kề nhau.

Di tích khảo cổ học Gò Tháp được phát hiện vào cuối thế kỷ XIX. Đây là địa điểm còn lưu giữ được nhiều giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học gắn với nền văn hóa Óc Eo. Tại địa điểm này nhiều loại hình di tích, như di tích cư trú, mộ táng, kiến trúc,… phân bố trên địa bàn rộng, đặc biệt, tại khu vực này đã phát hiện được tượng thần Vishnu, Shiva bằng đá sa thạch, có khắc hoa văn.


khu-di-tich-go-thap

Di tích khảo cổ học Gò Tháp


Hiện nay, tại khu vực này còn lưu giữ được nhiều di sản văn hóa có giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học khá tiêu biểu như:

Gò Tháp Mười: là gò cao nhất, mặt gò xuất lộ nhiều gạch và những khối đá lớn, lòng gò còn khối kiến trúc xây bằng gạch, phần Bắc nằm dưới phế tích ngôi tháp 10 tầng (dựng năm 1956 - 1958), phần Nam còn tương đối nguyên dạng. Tại đây có dấu vết đền thờ thần Vishnu và nhiều hiện vật (02 tượng Vishnu, cánh tay tượng đá, rãnh Yoni vỡ, khuôn đúc đồ trang sức…) thuộc giai đoạn văn hóa Óc Eo.

Tiếp đó là Gò Minh Sư: nằm cách di tích Gò Tháp Mười khoảng 400m về phía Bắc- Đông Bắc. Gò cao 3,96 m, rộng khoảng 1200 m2, dạng gần vuông..., mặt gò xuất lộ nhiều mảnh gốm cổ, gạch vỡ, chân tượng cùng nhiều khối đá cuội.

Liền kề là Gò Bà Chúa Xứ: cách Gò Tháp Mười khoảng 570m về phía Bắc. Năm 1984, các nhà khảo cổ đã tiến hành khai quật tại di tích này và phát hiện được nền móng gạch của công trình kiến trúc cổ…

Miếu Bà Chúa Xứ xây dựng năm 1973, quay hướng Đông Nam, tường xây bằng gạch. Miếu gồm ba gian, gian giữa thờ Bà Chúa Xứ, hai gian bên đặt khám thờ Tả ban và Hữu ban.

Cuối cùng là Miếu Hoàng Cô xưa là nơi thờ bà Nguyễn Phúc Hồng Nga, em gái của vua Gia Long. Năm 2007, Ban Hội hương Gò Tháp đã phục hồi lại miếu bằng vật liệu hiện đại…

Hiện nay, khu di tích lịch sử và khảo cổ Gò Tháp là điểm tham quan du lịch Đồng Tháp được rất nhiều người tìm về thăm, để tìm hiểu về những giá trị văn hóa lịch sử còn lưu giữ lại nơi đây.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook